Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 3

  • Hôm nay 302

  • Tổng 537.929

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh, nhiệm kỳ 2021 - 2026: Dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm

20:34, Thứ Sáu, 10-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Trong khuôn khổ chương trình làm việc của kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026,  các đại biểu đã tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

 

Quảng cảnh phiên chất vấn

 

 Sau hơn nửa ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, HĐND tỉnh đã nhận được 12 đại biểu đăng ký 22 câu hỏi chất vấn 09 thủ trưởng các sở, ngành. Do thời gian có hạn, nên tại phiên họp Chủ tọa đã lựa chọn có 16 câu hỏi của 8 vị đại biểu HĐND tỉnh chất vấn trực tiếp 4 cơ quan hữu quan. Nội dung chất vấn là những vấn đề quan trọng, được cử tri, Nhân dân quan tâm và bám sát tình hình thực tiễn như: Nguyên nhân và chế tài để xử lý các dự án đất vàng chậm tiến độ; việc chậm hỗ trợ cho người dân thôn Lâm Lang, xã Châu Hóa bị ảnh hưởng và việc chậm triển khai dự án của Công ty Khai thác và sản xuất bột đá Linh Thành; giải pháp để ngăn chặn có hiệu quả khai thác cát lòng sông trái phép trên địa bàn tỉnh; việc xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường do hoạt động khai thác, vận chuyển vật liệu đá xây dựng trên địa bàn xã Trường Xuân, huyện Quảng Ninh. Việc thực hiện trồng rừng thay thế và kết quả sử dụng nguồn thu tiền trồng rừng thay thế các dự án chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; nguyên nhân để xảy ra tình trạng có rất nhiều dự án chủ dự án hoặc chủ rừng đã khai thác hoặc phá rừng để thực hiện dự án trước khi làm thủ tục chuyển mục đích sử dụng rừng; giải pháp để kiểm soát về con giống cho ngành nuôi trồng thủy sản trong thời gian tới; giải pháp tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Về tham mưu, công bố khu vực được chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; việc hỗ trợ người có thu nhập thấp nhà ở; về xây dựng các khu đô thị mới trên địa bàn các xã thuộc khu vực nông thôn; việc người dân phải bỏ kinh phí đầu tư xây dựng hệ thống đường ống cấp nước sinh hoạt phía ngoài chỉ giới sử dụng đất. Giải pháp giải quyết việc làm cho những người trong độ tuổi lao động từ các tỉnh phía Nam trở về quê và người lao động phải tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc, ngừng việc không hưởng lương hoặc mất việc do ảnh hưởng của dịch Covid-19; giải pháp và định hướng nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh.

 

 

Đại biểu Phan Trần Nam chất vấn

 

Tiến hành phiên chất vấn Chủ tọa kỳ họp đã mời thủ trưởng, lãnh đạo cơ quan liên quan thực hiện trả lời chất vấn trực tiếp tại kỳ họp, gồm: Đồng chí Nguyễn Huệ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường; đồng chí Mai Văn Minh, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT; đồng chí Trần Anh Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng; đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội lần lượt trả lời chất vấn các nội dung liên quan đến sở, ngành quản lý.

 

 

Đại biểu Trương Thị Phương Lan chất vấn

 

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn, các đại biểu HĐND tỉnh đã chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào vấn đề, tích cực tranh luận đến cùng để làm rõ thêm vấn đề chất vấn; đồng thời thẳng thắn chỉ ra những bất cập, hạn chế, yếu kém cần phải có giải pháp khắc phục trong thời gian tiếp theo. Nhiều ý kiến phát biểu sâu sắc, thể hiện sự trăn trở, lo lắng, đầy trách nhiệm đối với sự phát triển của tỉnh. Qua hoạt động chất vấn, nhiều vấn đề bức xúc đã được đại diện lãnh đạo các sở, ngành giải trình thỏa đáng và cam kết thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

 

 

Đồng chí Trần Hải Châu kết luận phiên chất vấn

 

Phát biểu kết luận phiên chất vấn, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá: Các nội dung chất vấn là những vấn đề phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận quan tâm nhiều. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, trên tinh thần xây dựng, đã làm rõ trách nhiệm của người được chất vấn, đồng thời, cho thấy vai trò của đại biểu HĐND được phát huy. Tuy nhiên, còn một số nội dung chậm triển khai, hoặc triển khai chưa có hiệu quả, có vấn đề thực hiện chưa thật chính xác theo quy định của pháp luật. Nguyên nhân của vấn đề có cả khách quan và chủ quan, trong đó có nguyên nhân từ việc tham mưu, tổ chức thực hiện, nhưng cũng có nguyên nhân từ năng lực hạn chế và tinh thần trách nhiệm của cơ quan chuyên môn, của đội ngũ cán bộ, công chức thực thi nhiệm vụ. Đồng chí đã kết luận cụ thể về các nhóm vấn đề và yêu cầu UBND tỉnh, các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương triển khai các nội dung đã kết luận. Thường trực HĐND, các Ban của HĐND, các Tổ đại biểu HĐND và các đại biểu HĐND tỉnh theo chức năng, nhiệm vụ được giao giám sát việc thực hiện các nội dung đã chất vấn./.

TTT

 

Các tin khác