Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 240

  • Tổng 537.867

Nhiều báo cáo, tờ trình quan trọng được trình bày tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII

15:35, Thứ Năm, 9-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng nay 08/12/2021, ngay sau phiên khai mạc kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh chủ yếu dành thời gian nghe các báo cáo, tờ trình.  Đồng chí Hoàng Xuân Tân, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh điều hành phiên thông qua báo cáo, tờ trình.

 

 

Quang cảnh kỳ họp

 

Ngay sau bài phát biểu khai mạc kỳ họp, HĐND tỉnh đã nghe đồng chí Nguyễn Công Huấn, Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về kết quả hoạt động năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của HĐND tỉnh. Theo đó, năm 2021, Thường trực HĐND tỉnh đã tổ chức 06 kỳ họp HĐND tỉnh. Các kỳ họp diễn ra dân chủ, chất lượng, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước Nhân dân của các đại biểu HĐND tỉnh. Công tác điều hành của Chủ tọa kỳ họp chặt chẽ đặc biệt là việc triển khai thực hiện kỳ họp không giấy, văn bản điện tử. Nghị quyết của HĐND tỉnh được triển khai đến mọi tầng lớp Nhân dân.

          

  

 Đồng chí Nguyễn Công Huấn trình bày báo cáo về kết quả hoạt động năm 2021, nhiệm vụ trọng tâm năm 2022 của HĐND tỉnh 

 

Hoạt động giám sát của Thường trực và các Ban HĐND tỉnh trong năm 2021 đã được triển khai theo đúng kế hoạch đề ra, trong năm đã thực hiện các chuyên đề giám sát: Tình hình chấp hành pháp luật về công tác tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh; tình hình nợ xây dựng cơ bản trên địa bàn tỉnh.

 

Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trong 2021 Thường trực HĐND tỉnh đã thống nhất với Ủy ban MTTQVN tỉnh không tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tiếp như thường lệ mà thực hiện bằng hình thức tiếp nhận ý kiến của cử tri qua văn bản, Thường trực đã tổng hợp và đề nghị giải quyết, trả lời 170 ý kiến, kiến nghị đảm bảo quy định.

 

Hoạt động tiếp công dân, tiếp nhận và xử lý khiếu nại, tố cáo của công dân tiếp tục được quan tâm, việc giải quyết các vấn đề phát sinh giữa 2 kỳ họp ngày càng nhanh chóng, kịp thời đúng quy định; mối quan hệ công tác giữa Thường trực HĐND tỉnh và các cơ quan liên quan ngày càng được tăng cường…

 

       

               

    Đồng chí Đoàn Ngọc Lâm trình bày  báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022

 

Tiếp đó,  thay mặt UBND tỉnh, đồng chí Đoàn Ngọc Lâm, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã trình bày báo cáo của UBND tỉnh về tình hình thực hiện kế hoạch năm 2021 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022. Thực hiện nhiệm vụ năm 2021 trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn do hậu quả nặng nề của lũ lụt năm 2020, diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ lĩnh vực KT-XH của tỉnh. Nhưng với quyết tâm cao để thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu kinh tế - xã hội đã đề ra, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tập trung chỉ đạo những giải pháp quyết liệt, kịp thời, hiệu quả nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người dân, doanh nghiệp; cùng với sự quyết tâm, nỗ lực của chính quyền các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân trong toàn tỉnh nên kinh tế - xã hội của tỉnh năm 2021 vẫn đạt được kết quả đáng ghi nhận:

         

 

Cụ thể, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 3,41%. Nông nghiệp cơ bản được mùa, sản lượng lương thực tăng 8,0% so với cùng kỳ; sản xuất lâm nghiệp phát triển ổn định. Sản lượng thủy sản tăng 3,3% so với cùng kỳ. Đến hết năm 2021 có 88/128 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 68,75%. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội năm 2021 ước thực hiện hơn 23.600 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ . Thu ngân sách đạt khá, vượt dự toán giao; công tác phòng, chống dịch Covid-19 được triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt và có hiệu quả đã ban hành Quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” đối với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh theo Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Giáo dục, đào tạo có nhiều chuyển biến tích cực, đã chủ động điều chỉnh kế hoạch giảng dạy và học tập, triển khai nhiệm vụ có hiệu quả đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid -19; công tác an sinh xã hội tiếp tục được quan tâm; các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, thể thao, khoa học và công nghệ, thông tin truyền thông tiếp tục được quan tâm, đẩy mạnh.

 

Công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được chỉ đạo toàn diện trên tất cả các lĩnh vực; chỉ đạo tập trung sản xuất kinh doanh với tinh thần thực hiện tốt mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế - xã hội, vừa phòng chống dịch Covid-19. Quốc phòng, an ninh ổn định; bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn tuyệt đối cho cuộc bầu cử. Công tác thanh tra, tư pháp, phòng chống tham nhũng, lãng phí thực hiện nghiêm túc và mang lại kết quả thiết thực. Tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được chỉ đạo quyết liệt.

 

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, năm 2021 vẫn còn 8/21 chỉ tiêu chưa đạt kế hoạch, một số lĩnh vực chưa đáp ứng yêu cầu đề ra.

 

Phiên họp tiếp tục nghe Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin về kết quả cơ bản của Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV; báo cáo Uỷ ban MTTQVN tỉnh về tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, Nhân dân và kiến nghị của UBMTTQVN tỉnh tại kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh; báo cáo của Tòa án nhân dân, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh về kết của công tác năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm năm 2022; các tờ tình của UBND tỉnh và báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh.

 

Cuối buổi chiều, HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận và xem xét thông qua nghị quyết về việc miễn nhiệm và bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh.

 

 

 

Đồng chí Phạm Thị Hân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQVN tỉnh trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân

 

Sáng mai (9-12), HĐND tỉnh tiến hành phiên thảo luận tại Tổ về tình hình kinh tế - xã hội và các nội dung trình tại kỳ họp./.

 

Phòng DNTT

Các tin khác