Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 149

  • Tổng 856.181

Kỳ họp là diễn đàn để các đại biểu HĐND tỉnh phát huy vai trò "người đại biểu dân cử"

22:9, Thứ Ba, 7-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Từ ngày 8 đến 10-12-2021 sẽ diễn ra kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII. Đây là kỳ họp quan trọng, thu hút sự quan tâm, theo dõi của đông đảo cử tri và nhân dân trên địa bàn tỉnh. Trước thềm kỳ họp, phóng viên Báo Quảng Bình đã phỏng vấn đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh về các nội dung liên quan. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

 

PV: Xin cảm ơn đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh đã nhận lời tham gia cuộc phỏng vấn này. Xin đồng chí cho biết những nội dung trọng tâm của kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVIII?

 

Đồng chí Trần Hải Châu: Đây là kỳ họp thường lệ cuối năm theo luật định. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ tập trung xem xét, đánh giá toàn diện nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2021; quyết định các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2022.

 

Kỳ họp lần này là diễn đàn để các đại biểu HĐND tỉnh phát huy vai trò “người đại biểu dân cử”, đại diện cho tiếng nói, tâm tư, nguyện vọng của cử tri, có những ý kiến thảo luận, đề xuất và kiến nghị để giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn, góp phần ổn định đời sống của cử tri và nhân dân. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ thảo luận, thông qua 21 nghị quyết quan trọng về định hướng phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh trong thời gian tới, kế hoạch phát triển năm 2022 và quyết định một số nội dung quan trọng khác theo quy định của pháp luật

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu làm việc với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh để nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu làm việc với Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh để nắm tình hình, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

 

PV: Được biết, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, trước kỳ họp thứ 4, Thường trực HĐND tỉnh thống nhất tiếp nhận ý kiến, kiến nghị của cử tri qua văn bản. Vậy xin đồng chí cho biết cử tri đã có những kiến nghị gì lên HĐND tỉnh?

 

Đồng chí Trần Hải Châu: Thực hiện các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, Ban Thường trực Ủy ban MTTQVN tỉnh và Thường trực HĐND tỉnh thống nhất không tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri trực tiếp và thay thế bằng hình thức tiếp nhận ý kiến của cử tri qua văn bản.

 

Qua tập hợp, cử tri trong tỉnh đã có nhiều kiến nghị liên quan đến các lĩnh vực kinh tế-xã hội, an ninh, trật tự và đời sống của nhân dân. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh lựa chọn, tổng hợp được 40 ý kiến thuộc thẩm quyền cấp tỉnh giải quyết và đề nghị UBND tỉnh phân công các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan giải quyết, trả lời.

 

PV: Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn, tại kỳ họp này, Thường trực HĐND tỉnh đã có cách làm như thế nào, thưa đồng chí?

 

Đồng chí Trần Hải Châu: Trước kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh đã có văn bản đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh đăng ký nội dung chất vấn. Trên cơ sở tổng hợp các nội dung chất vấn của đại biểu, các ý kiến, kiến nghị cử tri, các vấn đề được xã hội quan tâm, Thường trực HĐND tỉnh sẽ xem xét, lựa chọn các nội dung để yêu cầu thủ trưởng các sở, ban, ngành trả lời trực tiếp tại phiên họp.

 

Bên cạnh đó, đại biểu nghe, thảo luận báo cáo thẩm tra của các ban HĐND tỉnh về các báo cáo, tờ trình và dự thảo nghị quyết trình tại kỳ họp và báo cáo của các sở, ban, ngành, địa phương trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri và các báo cáo khác.

 

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh sẽ dành thời gian 1 buổi để thảo luận ở tổ. Đây là điểm mới trong phương pháp thảo luận nhằm phát huy trách nhiệm, trí tuệ của của mỗi cá nhân đại biểu HĐND tỉnh trong đề xuất các giải pháp hữu hiệu nhằm khắc phục những hạn chế trong thực tế quản lý, điều hành, những giải pháp mang tính đột phá thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2022 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII đã đề ra.

 

PV: Thực tế đã chứng minh, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu và được quyết định bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. Qua cuộc phỏng vấn này, đồng chí có gửi gắm gì đến các đại biểu HĐND tỉnh?

 

Đồng chí Trần Hải Châu: Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND tỉnh là vấn đề hết sức quan trọng và cần thiết. Để làm tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, tự thân mỗi đại biểu HĐND tỉnh cần chủ động học tập, nâng cao trình độ, rèn luyện kỹ năng để thực hiện tốt nhiệm vụ theo luật định; tích cực nghiên cứu, nắm vững chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và nghị quyết của HĐND tỉnh; thường xuyên trau dồi kỹ năng hoạt động, đặc biệt là phát hiện những bất cập, vướng mắc trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện các nhiệm vụ, từ đó kiến nghị biện pháp giải quyết, tháo gỡ kịp thời, giúp HĐND tỉnh ban hành nghị quyết đúng đắn, phù hợp với thực tiễn địa phương.

 

Hàng năm, mỗi đại biểu HĐND tỉnh phải tự xây dựng chương trình, kế hoạch hoạt động trong năm và báo cáo với Thường trực HĐND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh biết để theo dõi, giám sát việc thực hiện, đồng thời báo cáo kết quả thực hiện với cử tri nơi mình được bầu.

 

Tôi tin tưởng rằng, các đại biểu HĐND tỉnh sẽ luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, thực sự xứng đáng là “người đại biểu dân cử”, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trước cử tri và nhân dân để cùng HĐND tỉnh ngày càng khẳng định, nâng cao vai trò, vị thế của cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất ở địa phương.

 

PV: Xin trân trọng cảm ơn đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh về cuộc phỏng vấn

 

(Theo Báo Quảng Bình)

 

Các tin khác