Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 282

  • Tổng 856.314

Đại biểu Quốc hội Đoàn Quảng Bình tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV theo hình thức trực tuyến

7:36, Thứ Tư, 1-12-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng 30/11/2021, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình phối hợp với UBMTTQ tỉnh tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ hai, Quốc hội khoá XV. Các đại biểu Quốc hội ứng cử tại Quảng Bình công tác địa phương gồm các ông/ bà: Ông Vũ Đại Thắng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; bà Nguyễn Minh Tâm – Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; ông Nguyễn Tiến Nam, Uỷ viên Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Công an tỉnh, ông Trần Quang Minh, Phó Chủ tịch UBMTTQ tỉnh đã tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu Văn phòng Tỉnh uỷ đến với các cử tri tại các điểm cầu các huyện/ thị xã/ thành phố trong toàn tỉnh. 

 

Tham dự buổi tiếp xúc với cử tri tại điểm cầu của tỉnh có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, các Văn phòng Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành các sở, ngành cấp tỉnh, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh cùng các cán bộ, công chức tại Văn phòng Tỉnh uỷ - cử tri nơi công tác của Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; tại điểm cầu các địa phương có đại diện các ban, ngành cấp huyện; lãnh đạo 8 huyện, thị xã, thành phố.

Bà Nguyễn Minh Tâm – Tỉnh uỷ viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình báo cáo tóm tắt kết quả Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV và hoạt động của ĐBQH tại kỳ họp. Theo đó, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV diễn ra trong 16 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến, họp tập trung. Với phương châm linh hoạt, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, thiết thực và thích ứng với mọi điều kiện hoàn cảnh, tại kỳ họp này, một số đề xuất đổi mới cách thức tổ chức kỳ họp theo hình thức trực tuyến được áp dụng và đạt kết quả tốt. Không khí làm việc của Quốc hội sôi nổi, các vị đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ đối với các nội dung của chương trình kỳ họp. Đã có 2.927 lượt ĐBQH phát biểu tại 08 phiên thảo luận tổ và 498 lượt ĐBQH thảo luận tại 16 phiên họp toàn thể tại hội trường. Quốc hội đã biểu quyết thông qua với sự nhất trí rất cao 2 dự án luật và cho ý kiến 5 dự án luật; đã ban hành 12 nghị quyết, trong đó có 11 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp, nhằm kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách trước mắt, đồng thời, quyết định những vấn đề quan trọng có tính chiến lược, dài hạn. 

 

 

Toàn cảnh các đầu cầu tại Hội nghị trực tuyến

 

Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận, đánh giá báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước năm 2021, dự kiến kế hoạch năm 2022... Quốc hội đã biểu quyết thông qua 05 nghị quyết, gồm: Nghị quyết về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; Nghị quyết về Dự toán ngân sách nhà nước năm 2022; Nghị quyết về Phương án phân bổ ngân sách trung ương năm 2022; Nghị quyết về Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021-2025 và Nghị quyết về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025. Tại kỳ họp, Quốc hội đã thực hiện quyền giám sát tối cao thông qua xem xét một số báo cáo quan trọng và tiến hành chất vấn trực tiếp.

Về hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình trước, trong kỳ họp, do diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 nên Đoàn ĐBQH tỉnh không tổ chức tiếp xúc cử tri trước kỳ họp mà có nhiều hình thức, biện pháp tuyên truyền về nội dung, chương trình kỳ họp để cử tri và Nhân dân toàn tỉnh được biết. Có văn bản gửi đến các cơ quan, tổ chức liên quan và thông qua hệ thống cơ quan mặt trận các cấp thu thập ý kiến, kiến nghị của cử tri. Nhờ vậy, trước kỳ họp Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp được 67 ý kiến cử tri thuộc thẩm quyền trả lời, giải quyết của các cơ quan Trung ương, 30 ý kiến kiến nghị thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan chức năng địa phương. Đến nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tiếp nhận 29/30 văn bản trả lời, giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng ở địa phương và đã thông tin đến cử tri có kiến nghị.

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh báo cáo kết quả kỳ họp

 

Hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã có nhiều đóng góp vào thành công chung của kỳ họp với 40 lượt phát biểu thảo luận tại Tổ, 11 lượt phát biểu thảo luận tại các phiên họp trực tuyến, 01 lượt phát biểu thảo luận trực tiếp tại Hội trường về kinh tế - xã hội, 5 lượt chất vấn và 01 lượt tranh luận trực tiếp tại hội trường. Hầu hết các ý kiến phát biểu thảo luận, tranh luận, chất vấn của các ĐBQH thuộc Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình được nghiên cứu, chắt lọc cẩn thận, đúng trọng tâm, trọng điểm và có chất lượng nên được nhiều ĐBQH các Đoàn khác đồng tình ủng hộ, được Ủy ban Thường vụ Quốc hội ghi nhận, được các cơ quan báo chí, truyền thông của địa phương và nhiều kênh truyền thông, báo chí của Trung ương, như Truyền hình Quốc hội, Báo đại biểu nhân dân, Cổng thông tin Chính phủ, Thông tấn xã Việt Nam chú ý theo dõi và liên tục cập nhật đưa tin. 

 

 

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri trực tuyến

 

Sau phần báo cáo kết quả kỳ họp, cử tri các địa phương đã phát biểu ý kiến kiến nghị đến các ĐBQH nhiều vấn đề liên quan đến lĩnh vực chính trị, phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống người dân. Cụ thể:
Nhìn chung, cử tri toàn tỉnh đánh giá cao tinh thần khẩn trương, chủ động, đổi mới hình thức tổ chức của kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV, đặc biệt, ghi nhận sự điều hành linh hoạt, sáng tạo của chủ toạ kỳ họp. Cử tri cho rằng đây là những tiền đề, nền tảng để tiến tới hình thành Quốc hội vì dân chủ động, trí tuệ, đoàn kết, đổi mới, trách nhiệm… 

Cử tri huyện Lệ Thuỷ bày tỏ vui mừng, tin tưởng trước kết quả kỳ họp thứ 2, Quốc hội khoá XV. Cử tri đề nghị tiếp tục quan tâm ứng phó với dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Cử tri cũng nêu lên thực trạng giá vật tư nông nghiệp tăng... trong khi giá nông sản thấp và đề nghị các bộ, ngành xem xét, điều chỉnh cho phù hợp để đảm bảo đời sống cho người nông dân.

Cử tri huyện Minh Hoá đề nghị quan tâm giải quyết các vấn đề về giao thông miền núi, phát triển thuỷ lợi để phát triển sản xuất sau đại dịch. Cử tri thuộc bản La Trọng, Trọng Hoá, Minh Hoá đề nghị quan tâm giải quyết vấn đề nhà ở vùng dân tộc đặc biệt khó khăn, đầu tư nâng cấp tuyến đường 12A, nâng cấp các cầu cạn, đập khi mùa mưa lũ đang đến để đảm bảo an toàn cho người dân. 

Cử tri phường Đồng Phú – thành phố ĐỒng Hới kiến nghị có những chính sách mạnh mẽ, tiếp tục ngoại giao văcxin kết hợp sản xuất văcxin trong nước để triển khai tiêm chủng rộng rãi trên toàn quốc. Cử tri cũng bày tỏ sự băn khoăn khi việc học tập bằng hình thức trực tuyến chỉ là giải pháp tạm thời và đặt ra yêu cầu cần có giải pháp để trở lại trường học; quan tâm đến y tế công chức cấp xã; 

 

 

Cử tri phát biểu tại các điểm cầu

 

Cử tri phường Bắc Lý- thành phố Đồng Hới kiến nghị cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng, triển khai dự án Môi trường bền vững miền Trung. Bên cạnh đó, cử tri cũng băn khoăn về việc triển khai quản lý, sử dụng vốn ODA. Điển hình là tình trạng các dự án bị kéo dài dẫn đến tình trạng đội vốn, thất thoát vốn…

Cử tri thị xã Ba Đồn kiến nghị giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường, các dự án cấp thoát nước… Đề nghị xây dựng các tuyến đê kè dọc sông Gianh – nơi có nguy cơ sạt lở lớn; tuyến đê kè dọc thôn Quảng Lộc đến sông Gianh. 

Cử tri huyện Bố Trạch quan tâm đến vấn đề giải quyết chế độ, chính sách cho cán bộ dôi dư sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã. Cử tri huyện Quảng Ninh đề nghị công tác dự báo biến đổi khí hậu, thiên tai cần kịp thời để người dân chủ động ứng phó. Bên cạnh đó, cử tri đề xuất không nên xây dựng các công trình thuỷ điện tại miền Trung để tránh tình trạng lũ ống, lũ quét do xả lũ như bài học một số tỉnh vừa qua…

 

 

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu giải trình,

tiếp thu ý kiến của cử tri

 

Giải trình các ý kiến, kiến nghị của cử tri tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Đại Thắng – Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đã thông tin thêm cho cử tri về một số chủ trương, chính sách lớn của Nhà nước vừa được Quốc hội thông qua như cơ chế mang tính chất đặc thù của địa phương, vấn đề quy hoạch đất đai thuộc Nghị quyết về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021-2025, Chương trình phát triển bền vững dân tộc thiểu số, miền núi. Tiếp thu các ý kiến của cử tri, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh bày tỏ sự ghi nhận đối với những ý kiến tâm huyết của các cử tri và sẽ chuyển tải đến các cơ quan có thẩm quyền trực tiếp giải quyết trong thời gian tới.

 

Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác