Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 8

  • Hôm nay 289

  • Tổng 856.321

Khai mạc lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026

14:53, Thứ Ba, 23-11-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Nhằm nâng cao kỹ năng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND, sáng ngày 23/11/2021, Bộ Nội vụ đã chủ trì phối hợp với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026 bằng hình thức trực tuyến.

 

Đây là lớp bồi dưỡng thứ hai diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 23/11/2021 đến ngày 25/11/2021) từ điểm cầu Bộ Nội vụ đến điểm cầu các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đồng chí Triệu Văn Cường - Ủy Ban Ban Cán sự Đảng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ chủ trì lớp bồi dưỡng đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, đồng chí Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh hoạt động chuyên trách, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQVN tỉnh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ cùng tham dự.

 

 

                        Quang cảnh tại điểm cầu Quảng Bình

 

Trong đợt bồi dưỡng này, các đại biểu sẽ được nghe giới thiệu 6 chuyên đề gồm: (1) Tầm nhìn, định hướng phát triển đất nước; (2) Chính quyền địa phương và đại biểu HĐND cấp tỉnh; (3) Kỹ năng của đại biểu HĐND cấp tỉnh trong tham gia xây dựng, ban hành nghị quyết, thẩm tra báo cáo, đề án; (4) Kỹ năng thuyết trình, thảo luận, tranh luận của đại biểu HĐND cấp tỉnh; (5) Kỹ năng tiếp xúc và tham vấn ý kiến cử tri, tiếp công dân, trả lời phỏng vấn cơ quan báo chí của đại biểu HĐND cấp tỉnh; (6) Kỹ năng giám sát của đại biểu HĐND cấp tỉnh.

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn  Cường phát biểu khai mạc lớp bồi dưỡng trực tuyến (ảnh sưu tầm từ Báo ĐBND)

 

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cho biết, hiệu quả hoạt động của HĐND phụ thuộc chủ yếu và được quyết định bởi chất lượng, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND. Để đại biểu HĐND cấp tỉnh có thể thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của pháp luật, đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình hiện nay, việc nâng cao kỹ năng và hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND là công việc hết sức quan trọng và cần thiết. Với khối lượng công việc ngày càng lớn, đòi hỏi cao về năng lực thực thi công vụ của mỗi đại biểu HĐND, việc bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND đã trở thành yêu cầu cần thiết, khách quan không chỉ đối với cơ quan dân cử mà còn là nhu cầu tự thân của mỗi đại biểu.

 

Với sự tham gia biên soạn của các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý, chương trình, tài liệu được xây dựng công phu, nghiêm túc, chất lượng, đáp ứng được yêu cầu của lớp bồi dưỡng, đảm bảo tính khoa học, cập nhật, cân đối giữa các chuyên đề và thời gian tổ chức bồi dưỡng, cung cấp những kiến thức, kỹ năng cơ bản cho đại biểu HĐND cấp tỉnh.

 

Để đảm bảo thực hiện tốt yêu cầu của lớp bồi dưỡng và hiệu quả học tập, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường đề nghị các giảng viên, báo cáo viên có nhiều kinh nghiệm giảng dạy và quản lý của Ban Công tác đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Văn phòng Quốc hội, Ủy ban Trung ương MTTQVN, Bộ Nội vụ và Viện Kinh tế Việt Nam chuẩn bị tốt nội dung các bài giảng cũng như các vấn đề liên quan; kết hợp các phương pháp giới thiệu chuyên đề cho phù hợp với đối tượng và hình thức bồi dưỡng trực tuyến để lớp bồi dưỡng có chất lượng, hiệu quả.

 

 

            Các đại biểu tham dự buổi tập huấn

 

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Triệu Văn Cường cũng đề nghị các học viên là đại biểu HĐND cấp tỉnh cần chủ động nắm bắt thông tin, tiếp thu kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động để làm tròn trách nhiệm trước cử tri. Chủ động trao đổi, thảo luận những vấn đề còn vướng mắc góp phần thực hiện có chất lượng các nội dung chương trình bồi dưỡng, tích cực trao đổi với giảng viên để nắm rõ vấn đề...

 

Thông qua tập huấn giúp các đại biểu HĐND tỉnh nắm vững một số luật liên quan trực tiếp đến công tác tổ chức và hoạt động của HĐND các cấp, trang bị những kiến thức, kỹ năng, phương pháp trên các lĩnh vực hoạt động của HĐND, nâng cao năng lực hoạt động trong thực hiện nhiệm vụ của người đại biểu dân cử./.

TTT

Các tin khác