Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 9

  • Hôm nay 79

  • Tổng 856.111

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế về cách ly F1 tại nhà

10:19, Thứ Năm, 11-11-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng 10/11, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã tham dự hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn trước Quốc hội. Đây là lần đầu tiên các bộ trưởng, trưởng ngành, thành viên Chính phủ đăng đàn, trả lời chất vấn trước Quốc hội khóa mới. Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường – Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Quốc hội (Đoàn Quảng Bình) đã có câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long câu hỏi liên quan đến cách ly F1 tại nhà.

 

Đặt vấn đề chất vấn, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp nêu: nhiều người dân sống tại chung cư rất lo lắng về chính sách của một số địa phương, trong đó có Thành phố Hà Nội, khi bắt buộc đưa F1 phải đi cách ly tập trung mà không xem xét theo trường hợp cụ thể. Đại biểu đặt câu hỏi: “Người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đeo khẩu trang... nhưng chỉ cần đi chung thang máy với F0 khoảng vài chục giây là đã trở thành F1 và bị bắt buộc đưa đi cách ly tập trung trong thời gian khoảng 14 ngày. Trong khi đó, họ hoàn toàn có đủ điều kiện để tự cách ly tại căn hộ và cam kết thực hiện việc cách ly. Cách làm này gây lãng phí về nguồn lực, gây tổn hại về tinh thần, dễ lây nhiễm chéo và không phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay. Với trách nhiệm thống nhất quản lý Nhà nước về y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết ý kiến về vấn đề này?”

 

 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 10.11.2021

 

Sau phần trả lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại biểu Nguyễn Mạnh Cường tiếp tục có tranh luận lại.

Trả lời chất vấn và tranh luận của đại biểu Nguyễn Mạnh Cường, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: “Với những người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine, đeo khẩu trang, nhưng vô tình đi cùng thang máy với F0 và hoàn toàn có đủ khả năng tự cách ly tại căn hộ, thì trong trường hợp đó có bắt buộc không bắt buộc cách ly tập trung 14 ngày và trong hướng dẫn của Bộ Y tế đã nêu rất rõ trường hợp như vậy chỉ cách ly tại nhà 7 ngày.

Lý giải thêm, Bộ trưởng cho biết Bộ Y tế đã có văn bản đưa ra các mức độ về những đối tượng tiêm 2 mũi vaccine, 1 mũi vaccine, người chưa tiêm và người đã khỏi bệnh. Căn cứ trên Nghị quyết 128 và Quyết định 4800, Bộ Y tế đã có hướng dẫn về việc xét nghiệm, cách ly đối với những trường hợp đi từ những vùng dịch trở về, đối với cấp độ 3 và cấp độ 4 được phân ra làm nhiều quy định.

Cụ thể, người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine chỉ cần theo dõi y tế ở nhà 7 ngày và xét nghiệm ngày thứ nhất. Người đã khỏi bệnh cũng như vậy. Những người đã tiêm 1 mũi vaccine thì cách ly tại nhà 7 ngày, người chưa tiêm mũi nào sẽ cách ly tại nhà 14 ngày. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào các điều kiện của từng địa phương và trong khuyến cáo của Bộ Y tế là tùy mức độ, tùy địa phương và nhất là việc bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch đối với những khu vực có mật độ dân cư cao như chung cư hay những khu vực có nhiều người dân sinh sống mà chưa được tiêm vaccine thì cố gắng bảo đảm việc cách ly một cách linh hoạt để bảo đảm an toàn.

“Đối với trường hợp này, Bộ Y tế cũng kiến nghị áp dụng cho cụ thể. Đối với những khu chung cư đông người những tỷ lệ tiêm chủng chưa cao thì phải áp dụng hình thức cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà. Đây là những điều mà Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết thêm

Chiều 10/11, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục tham dự phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và xã hội Đào Ngọc Dung ./.

Phòng Công tác Quốc hội
 

Các tin khác