Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 1309

  • Tổng 555.367

Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII của đồng chí Chủ tịch HĐND tỉnh

21:16, Thứ Bảy, 30-10-2021

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

 

Sáng ngày 29/10/2021, HĐND tỉnh khóa XVIII đã khai mạc Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp chuyên đề). Đồng chí Trần Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có bài phát biểu khai mạc, toàn văn như sau:  

 

 

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh,

 

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và quý khách mời đến dự kỳ họp!

 

 

Hôm nay, HĐND tỉnh khóa XVIII tổ chức Kỳ họp thứ 3 (Kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định một số nội dung cấp thiết phát sinh giữa hai kỳ họp. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng và xin gửi đến các đồng chí lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQVN tỉnh, các ban chuyên trách HĐND tỉnh, các vị đại biểu HĐND tỉnh cùng toàn thể các đồng chí đến dự Kỳ họp lời chúc sức khỏe và thành công.

 

Kính thưa quý vị đại biểu,

 

Kỳ họp thứ 3 - Kỳ họp chuyên đề của HĐND tỉnh khóa XVIII diễn ra sau thành công của Hội nghị lần thứ 4 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XIII, cùng thời điểm Quốc hội khóa XV tiến hành Kỳ họp thứ 2. Cấp ủy, chính quyền, Mặt trận và tổ chức chính trị - xã hội các cấp cùng Nhân dân, cán bộ, chiến sỹ toàn tỉnh đang nỗ lực triển khai, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ năm 2021, năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới trong bối cảnh đặc biệt khó khăn và đầy thử thách.

 

 

 

Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc

 

Tỉnh ta được xem là thành trì vững chắc qua 3 đợt dịch, nhưng đến đợt thứ 4, với biến chủng mới, dịch Covid-19 đã bùng phát trên địa bàn từ cuối tháng 8, lây lan rất nhanh và nguy hiểm hơn, diễn biến rất phức tạp với gần 2.000 ca nhiễm, tạo sức ép rất lớn và tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất kinh doanh, sinh kế và đời sống Nhân dân. Song, với bản lĩnh kiên cường, ý chí mạnh mẽ, luôn biết khắc phục khó khăn để vươn lên, các cấp, các ngành, các địa phương, cả hệ thống chính trị đã đoàn kết, thống nhất triển khai quyết liệt nhiều biện pháp đồng bộ; cùng với đó là sự chung sức, chung lòng của cộng đồng doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, nhờ đó, tỉnh ta đã nhanh chóng kiểm soát tốt dịch bệnh, bước vào giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, khôi phục, phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh, an toàn xã hội. Không những thế, tỉnh ta đã triển khai nhiều hoạt động hỗ trợ một số tỉnh, thành trong cả nước, đặc biệt là nước bạn Lào nhằm ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, đoàn kết dân tộc.

 

HĐND tỉnh ghi nhận và trân trọng cảm ơn đồng bào Nhân dân tỉnh nhà, các cấp, các ngành, nhất là lực lượng tuyến đầu, như: Đội ngũ y bác sỹ và cán bộ, nhân viên y tế, lực lượng Công an, Quân sự, Bộ đội Biên phòng,… cùng các tổ chức chính trị - xã hội, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân thiện nguyện đã luôn đồng lòng, đoàn kết, nỗ lực khắc phục khó khăn, chấp hành nghiêm các quy định và chung tay thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch trên địa bàn. Đồng thời, HĐND tỉnh xin chia sẻ trước những khó khăn, mất mát mà Nhân dân, bà con trong và ngoài tỉnh phải gánh chịu do dịch bệnh Covid-19.

 

Kính thưa toàn thể các đồng chí,

 

Tình hình kinh tế - xã hội từ đầu năm gặp khó khăn do tác động sâu sắc của đại dịch Covid-19, song một số lĩnh vực vẫn đạt được kết quả tích cực. Nông nghiệp được mùa toàn diện, tổng sản lượng lương thực tăng 5,9% so cùng kỳ; công nghiệp duy trì tăng trưởng ổn định; thu ngân sách 9 tháng đạt 92,2% dự toán địa phương và tăng 25,9% so cùng kỳ. Lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế, khoa học, công nghệ tiếp tục được quan tâm. Công tác bảo đảm quốc phòng - an ninh được tăng cường, tình hình an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn cơ bản ổn định.

 

Tuy nhiên, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng nặng nề đến nhiều lĩnh vực, nhất là du lịch, thương mại, dịch vụ và đời sống sản xuất, kinh doanh. Một số chỉ tiêu lớn về kinh tế - xã hội đạt thấp so với cùng kỳ và kế hoạch năm; một số khoản thu ngân sách chưa đảm bảo tiến độ. Việc làm, đời sống Nhân dân bị ảnh hưởng nặng nề. Hoạt động dạy học, chăm sóc sức khỏe Nhân dân gặp nhiều khó khăn; đến nay, học sinh nhiều nơi đang học trực tuyến, chưa thể học trực tiếp tại trường. Tiến độ giải ngân vốn đầu tư công và vốn ODA còn chậm; cải cách hành chính có mặt chuyển biến chưa tích cực; an ninh, trật tự tại một số địa bàn còn tiềm ẩn phức tạp.

 

Trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh đã phát sinh một số vấn đề cần được HĐND tỉnh xem xét, quyết định, để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các Tờ trình và thông qua 15 dự thảo Nghị quyết. Đây là những nội dung cấp thiết, phát sinh giữa 02 kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh cần được giải quyết; trong đó, có một số nội dung quan trọng, như: Nghị quyết về giải pháp thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn mới; thông qua dự kiến về kế hoạch đầu tư công nguồn vốn ngân sách trung ương năm 2022; quy định việc không thu học phí học kỳ I năm học 2021 - 2022 đối với bậc mầm non và phổ thông, học viên học tại cơ sở giáo dục thường xuyên theo chương trình giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Quảng Bình do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19; về số lượng, mức phụ cấp đối với Công an xã bán chuyên trách tiếp tục được sử dụng tham gia bảo đảm an ninh, trật tự ở thôn, bản trên địa bàn tỉnh... nhằm tạo hành lang pháp lý trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh phù hợp với tình hình trong thời gian tới.

 

Kính thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các đồng chí,

 

Các nội dung trình Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII đã được UBND tỉnh chuẩn bị chu đáo, đảm bảo quy trình, thủ tục theo quy định; được các Ban của HĐND tỉnh tham gia góp ý hoàn chỉnh trong quá trình chuẩn bị và tiến hành thẩm tra chặt chẽ. Tài liệu kỳ họp được đăng tải kịp thời trên Trang thông tin điện tử HĐND tỉnh để các vị đại biểu có nhiều thời gian tham gia nghiên cứu.

 

Kỳ họp chuyên đề lần này với khối lượng công việc tương đối lớn, có nhiều nội dung quan trọng nhưng thời gian làm việc chỉ một ngày, trong điều kiện dịch Covid-19 đang còn diễn biến phức tạp tại một số địa bàn trong tỉnh. Thay mặt Chủ tọa Kỳ họp, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh bên cạnh việc thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy trí tuệ, tập trung nghiên cứu kỹ các báo cáo, tờ trình, dự thảo nghị quyết để thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến chất lượng, sát với thực tiễn để HĐND tỉnh quyết nghị các chủ trương, chính sách đảm bảo hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của cử tri và Nhân dân, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 mà Nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra.

 

Với tinh thần đó, thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh khóa XVIII.

 

Kính chúc các vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí sức khỏe, bình an và hạnh phúc. Chúc Kỳ họp thành công tốt đẹp.

 

Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

Các tin khác