Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 2

  • Hôm nay 1160

  • Tổng 445.638

Khai mạc Kỳ họp thứ 19 HĐND tỉnh khóa XVII

 

Xem với cỡ chữ : A- A A+
 

Sáng ngày 02/4/2021, HĐND tỉnh khóa XVII đã tiến hành Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) để thực hiện một số nhiệm vụ phát sinh giữa 02 kỳ họp và công tác cán bộ của HĐND tỉnh và UBND tỉnh. Đồng chí Trần Hải Châu, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã phát biểu khai mạc, toàn văn như sau:

 

Kính thưa đồng chí Vũ Đại Thắng - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy,
Thưa các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQVN tỉnh,
Thưa các vị đại biểu HĐND tỉnh và các vị khách mời của kỳ họp,

 

Ảnh: Đồng chí Trần Hải Châu Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu khai mạc

 

Hôm nay, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII tổ chức Kỳ họp thứ 19 (kỳ họp chuyên đề) để xem xét, quyết định một số nội dung thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân tỉnh. Thay mặt Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh, tôi nhiệt liệt chào mừng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, UBMTTQVN tỉnh, các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh và các đại biểu đã đến tham dự kỳ họp. Xin gửi đến các đồng chí và quý vị đại biểu lời chúc sức khỏe, chúc kỳ họp thành công.

 

Ảnh: Toàn cảnh kỳ họp

 

Ảnh: Các đại biểu dự kỳ họp

Thưa quý vị đại biểu,


Trong quá trình triển khai thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh từ sau kỳ họp thứ 18 đến nay, tỉnh ta triển khai thực hiện nhiệm vụ trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức gay gắt. Tuy hậu quả lũ lụt đã được khắc phục nhưng đại dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại với những diễn biến phức tạp, đã ảnh hưởng toàn diện, sâu rộng đến tất cả các lĩnh vực. Song, với sự nỗ lực, quyết tâm phấn đấu rất cao của cấp ủy, chính quyền các cấp, các ngành, cả hệ thống chính trị và của toàn dân, toàn quân trong tỉnh, chúng ta đã đạt được những kết quả tích cực; vừa đảm bảo kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - xã hội, khôi phục ổn định sản xuất kinh doanh, việc làm, đời sống của nhân dân; tổ chức thành công Hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Bình năm 2021. Tổ chức tốt các hoạt động vui Tết Nguyên đán, đón Xuân đảm bảo vui tươi, đầm ấm, an toàn, tiết kiệm. Một số chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội tăng so với cùng kỳ: sản xuất nông nghiệp thực hiện vượt kế hoạch, sản lượng khai thác thủy sản tăng 6%; công nghiệp phát triển ổn định, chỉ số sản xuất công nghiệp toàn ngành tăng 5,4%; doanh thu các loại hình dịch vụ khác tăng trưởng khá, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 8,8%; vốn đầu tư tăng khá; chất lượng mũi nhọn ngày càng cao, số học sinh giỏi đạt giải Quốc gia nhiều nhất trong 10 năm qua; tình hình an ninh trật tự được đảm bảo. Tích cực chuẩn bị công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tuy nhiên, tình hình của những tháng đầu năm rất khó khăn, ảnh hưởng của dịch bệnh làm cho nhiều chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội tăng trưởng chậm; sản xuất, kinh doanh vẫn còn gặp nhiều khó khăn; việc làm, đời sống nhân dân đang chịu nhiều ảnh hưởng lớn. Trong quá trình triển khai thực hiện nghị quyết của HĐND tỉnh đã phát sinh một số vấn đề cần được HĐND tỉnh xem xét, quyết định, để đáp ứng kịp thời nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Tại kỳ họp này, HĐND tỉnh sẽ xem xét các Tờ trình và thông qua 10 dự thảo Nghị quyết - đây là những nội dung cấp thiết, phát sinh giữa 02 kỳ họp thường lệ của HĐND tỉnh cần được giải quyết, trong đó có một số nội dung quan trọng, như: kế hoạch thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất năm 2021; phê duyệt chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác; thông qua phương án sử dụng và trả nợ vốn vay Dự án cấp nước sinh hoạt huyện Quảng Trạch giai đoạn 2; sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 02/2016/NQ-HĐND ngày 21/7/2016 của HĐND tỉnh phê duyệt phương án sử dụng và trả nợ vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) để thực hiện Dự án xây dựng cầu dân sinh và quản lý tài sản đường địa phương (Dự án LRAMP) tại tỉnh Quảng Bình; sửa đổi, bổ sung một số quy định về mức thu các loại phí, lệ phí, học phí, tỷ lệ phần trăm trích lại cho đơn vị thu phí tại Nghị quyết số 07/2016/NQ-HĐND ngày 24/10/2016 của HĐND tỉnh; quy định mức chi, thời gian hưởng chế độ phục vụ công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; quy định mức thưởng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, xã nông thôn mới kiểu mẩu, khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu và vườn mẫu nông thôn mới trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018 - 2020; về thành lập Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh; về thông qua nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Hòn La đến năm 2040; phê duyệt điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án tuyến đường chính Quốc lộ 12A đi vùng Nam, đoạn từ xã Quảng Lộc đi cụm trung tâm các xã vùng Nam, thị xã Ba Đồn.
Cũng tại kỳ họp này, Hội đồng nhân dân tỉnh sẽ tiến hành bầu bổ sung Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, miễn nhiệm Phó Chủ tịch UBND tỉnh và miễn nhiệm, bầu bổ sung một số ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 nhằm tiếp tục đáp ứng yêu cầu công tác cán bộ của tỉnh, đảm bảo đầy đủ công tác chỉ đạo, điều hành của HĐND, UBND tỉnh trong thời gian tới.

Thưa quý vị đại biểu,

Hội nghị lần này được tiến hành trong một buổi. Để chuẩn bị cho kỳ họp, Thường trực HĐND tỉnh, các Ban của HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan đã tích cực chuẩn bị nội dung. Các văn bản, tài liệu kỳ họp đã được gửi đến đại biểu HĐND nghiên cứu theo quy định. Vì vậy, tôi đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tập trung nghiên cứu thật kỹ, thảo luận, quyết định những nội dung quan trọng trình tại kỳ họp, góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 mà Nghị quyết của HĐND tỉnh đã đề ra.
Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, tôi xin tuyên bố khai mạc Kỳ họp thứ 19 của HĐND tỉnh khóa XVII. Chúc các vị khách quý, các vị đại biểu cùng toàn thể các đồng chí mạnh khoẻ. Chúc kỳ họp thành công tốt đẹp.

Xin trân trọng cảm ơn!

 

Văn Duyên
 

Các tin khác