Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1228

  • Tổng 861.885

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc với UBND tỉnh

7:47, Thứ Hai, 18-7-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Sáng ngày 08/7, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh đã tổ chức làm việc với UBND tỉnh để giám sát tình hình triển khai và kết quả phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian qua trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Hoàng Xuân Tân - Tỉnh Ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Đoàn giám sát chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, các thành viên trong Đoàn giám sát; đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Tài chính, Y tế, Du lịch, Giao thông vận tải, Công thương, Ngoại vụ, Giáo dục và Đào tạo, Lao động- Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh, BCH Quân sự tỉnh, BCH Bộ đội biên phòng và các bộ phận nghiệp vụ liên quan.

 

Toàn cảnh buổi giám sát tại UBND tỉnh

 

Theo báo cáo của UBND tỉnh, từ khi dịch Covid-19 bùng phát trong nước, tỉnh Quảng Bình đã an toàn vượt qua ba đợt dịch. Đến đợt dịch thứ tư, Quảng Bình là một trong 5 tỉnh cuối cùng trong cả nước có ca lây nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Đ thực hiện các nhiệm vụ phòng, chống dịch, UBND tỉnh đã thành lập Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19; ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành, triển khai các biện pháp, giải pháp phòng, chống dịch phù hợp với từng cấp độ dịch trên địa bàn; chỉ đạo các sở ngành liên quan phối hợp chặt chẽ với lực lượng Quân sự, Biên phòng, Hải quan, Công an tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kiểm dịch y tế tại các cửa khẩu, cảng hàng không, cảng biển, các tuyến đường cửa ngõ vào địa bàn tỉnh, ...; xây dựng và triển khai kế hoạch ứng phó theo từng cấp độ dịch cụ thể, phù hợp; thiết lập các khu vực cách ly, điều trị ca nhiễm; huy động các nguồn lực phục vụ phòng, chống dịch; đảm bảo máy móc, hóa chất, vật tư, thuốc men phòng chống dịch; triển khai nhiều chính sách hỗ trợ thuế, phí cho nhiều cá nhân và doanh nghiệp, như: gia hạn nộp thuế theo Nghị định số 41/2020/NĐ-CP của Chính phủ, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp theo Nghị quyết số 116/2020/QH14 của Quốc hội khóa XIV, giảm tiền thuê đất theo Quyết định số 22/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, miễn giảm lệ phí trước bạ theo Nghị định số 70/2020/NĐ-CP ngày 28/6/2020 của Chính phủ, ...; triển khai các gói vay theo các chính sách ưu đãi và hỗ trợ việc làm; cơ cấu thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN và các văn bản sửa đổi, bổ sung;… và các chính sách hỗ trợ cho vay theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Giao trách nhiệm chủ trì, phối hợp triển khai các biện pháp, chính sách hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid - 19. Trong đó: hỗ trợ theo các chính sách tại Nghị quyết số 42/NQ-CP và Nghị quyết s 154/NQ-CP của Chính Phủ cho hơn 161 ngàn đối tượng với số tiền hỗ trợ hơn 166 tỷ đồng; theo Nghị quyết số 68/NQ-CP, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg cho hơn 114 ngàn đối lượt tượng với tổng số kinh phí thực hiện hơn 168 tỷ đồng. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, người lao động và người dân khắc phục phần nào khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 để ổn định sản xuất và đời sống sinh hoạt.

 

 

 Đại diện lãnh đạo Sở Y tế trình bày báo cáo

 

Tại buổi giám sát, các thành viên Đoàn giám sát đã thảo luận, chất vấn, đề nghị UBND tỉnh làm rõ thêm một số nội dung về: năng lực ứng phó với dịch Covid-19 của mạng lưới y tế trong toàn tỉnh, nhất là mô hình y tế tuyến huyện trong việc chủ động, tổ chức triển khai các giải pháp phòng, chống dịch; tình hình sắp xếp các Trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố theo quy định của Chính phủ và Bộ Y tế; những khó khăn của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở và các bệnh viện công lập tự chủ kinh phí trong thời gian thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; công tác giải quyết việc làm, đảm bảo an sinh xã hội trong giai đoạn thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát tốt dịch bệnh; công tác chỉ đạo việc mua sắm, đấu thầu vật tư, thiết bị y tế và việc xử lý, sắp xếp tài sản sau khi kết thúc nhiệm vụ chống dịch; tình hình quản lý số vắcxin đang còn tồn kho và kế hoạch tiêm vắcxin bổ sung cho các độ tuổi và cho trẻ em từ 5-12 tuổi, ...

 

 

 Đồng chí Trương Thị Phương Lan - Phó Trưởng Ban Pháp chế tham gia ý kiến

 

Tiếp thu các ý kiến của Đoàn giám sát, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình, làm rõ những vấn đề mà các đại biểu đã tham gia ý kiến. Đồng thời, sẽ bổ sung vào báo cáo những nội dung theo yêu cầu.

 

 

 Đồng chí Hoàng Xuân Tân phát biểu kết luận

 

Phát biểu kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Xuân Tân ghi nhận những kết quả đạt được của UBND tỉnh, các sở, ngành và cả hệ thống chính trị đã thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo bổ sung thêm các nội dung, thông tin đã tiếp thu, giải trình để hoàn chỉnh báo cáo gửi lại cho Đoàn giám sát tổng hợp vào báo cáo kết quả giám sát tại kỳ họp HĐND tỉnh.

Văn Duyên

Các tin khác