Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1312

  • Tổng 861.969

Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh tổ chức giám sát tại TAND tỉnh, VKSND tỉnh và Cục THADS tỉnh

19:40, Thứ Tư, 15-6-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Tiếp tục thực hiện giám sát chuyên đề: “Tình hình giải quyết, xét xử và thi hành án đối với các vụ án dân sự, hành chính liên quan đến đất đai”, trong 03 ngày từ 01 đến 03 tháng 6 năm 2022, Đoàn giám sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Nguyễn Lương Bình - UVBTVTU, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn, đã làm việc trực tiếp với TAND tỉnh, VKSND tỉnh và Cục THADS tỉnh, cùng tham gia Đoàn giám sát có các đồng chí là ủy viên Ban Pháp chế, đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, đại diện Ban Nội chính Tỉnh ủy.

 

 

Làm việc tại TAND tỉnh

 

Đại diện các cơ quan được giám sát đã báo cáo với Đoàn giám sát về tình hình hoạt động, kết quả giải quyết, xét xử và thi hành án đối với các vụ án dân sự, hành chính liên quan đến đất đai giai đoạn 2017 - 2021. Trong giai đoạn giám sát, tỷ lệ giải quyết đối với án dân sự, hành chính liên quan đến đất đai tại TAND hai cấp trong tỉnh đạt kết quả cao, bên cạnh đó số lượng án bị hủy, sửa vẫn còn nhiều so với các loại án khác. VKSND các cấp đã phần công kiểm sát viên nghiên cứu hồ sơ, tham gia kiểm sát 100% vụ việc đưa ra xét xử. Kết quả THADS đạt tỷ lệ cao về tiền và việc trong số có điều kiện giải quyết, tuy nhiên vẫn còn tồn đọng một số vụ việc lâu năm chưa thi hành được. Các vụ án liên quan đến đất đai được các cơ quan TAND tỉnh, VKSND tỉnh và Cục THADS tỉnh xác định là một trong những loại án khó khăn, phức tạp về tính chất pháp lý, nhiều vụ việc đương sự bất hợp tác trong giai đoạn xét xử, chống đối quyết liệt trong giai đoạn thi hành án.

 

 

Làm việc tại VKSND tỉnh

 

Tại các buổi làm việc, các thành phần dự họp đã thẳng thắn chỉ ra các tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc trong hoạt động của các cơ quan được giám sát. Đoàn giám sát đã nghe các cơ quan được giám sát kiến nghị, đề xuất các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng giải quyết án trong thời gian tiếp theo.

 

 

Làm việc tại Cục THADS tỉnh

 

Kết luận tại các buổi làm việc, Đồng chí Trưởng Đoàn giám sát đã ghi nhận những cố gắng, nổ lực của hệ thống các cơ quan TAND, VKSND và THADS hai cấp trong tỉnh, đạt được những kết quả khả quan. Đồng chí Trưởng Đoàn giám sát ghi nhận những ý kiến của các cơ quan được giám sát, từ đó có những đề xuất, kiến nghị đối với các cơ quan có thẩm quyền giải quyết, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của TAND, VKSND và THADS hai cấp trong giải quyết, xét xử và thi hành án đối với các vụ án liên quan đến đất đai.

 

Văn Minh

 

Các tin khác