Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1351

  • Tổng 862.008

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát công tác tư pháp tại các xã, phường trên địa bàn thành phố Đồng Hới

9:56, Thứ Tư, 13-4-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Tiếp tục triển khai kế hoạch khảo sát về tình hình thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của Phòng Tư pháp cấp huyện và công tác tư pháp của UBND cấp xã trong 03 năm 2019 đến 2021, chiều ngày 05/4 và 06/4, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND tỉnh do đồng chí Trương Thị Phương Lan - Phó Trưởng Ban Pháp chế chủ trì đã có buổi làm việc với UBND phường Đồng Phú và UBND xã Đức Ninh, thành phố Đồng Hới.

 

Đồng chí Trương Thị Phương Lan - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với UBND xã Đức Ninh

 

Đồng Phú là phường trung tâm của thành phố Đồng Hới, có diện tích tự nhiên gần 380 ha với hơn 2.600 hộ dân và hơn 12.000 nhân khẩu, được chia thành 11 tổ dân phố. Trên địa bàn phường có trên 350 cơ quan, ban ngành trung ương, địa phương và doanh nghiệp tư nhân hoạt động, có gần 1.500 hộ kinh doanh, dịch vụ, sản xuất tiểu thủ công nghiệp. Xã Đức Ninh có diện tích tự nhiên hơn 550 ha với hơn 2.000 hộ và hơn 8.800 khẩu, có 11 thôn; xã cơ bản là xã thuần nông. 

 

Quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ tư pháp trên địa bàn các xã, phường cơ bản đã đảm bảo theo đúng quy định pháp luật. Công tác phổ biến giáo dục pháp luật, hòa giải cơ sở, đăng ký và quản lý hộ tịch được thực hiện thường xuyên, ngày càng nâng cao về chất lượng. Việc xây dựng và rà soát, kiểm tra văn bản theo đúng hướng dẫn. Công tác theo dõi thi hành pháp luật được thực hiện thường xuyên. Việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ tại bộ phận một cửa có nền nếp, nhanh gọn, phục vụ tốt hơn nhu cầu giao dịch của nhân dân. 

 

Đại diện lãnh đạo UBND phường Đồng Phú báo cáo với Đoàn khảo sát

 

Tại các buổi làm việc, thành viên Đoàn khảo sát đã đề nghị UBND các xã, phường làm rõ thêm một số nội dung, như: nội dung tập trung phổ biến, giáp dục pháp luật tại địa phương; vai trò, trách nhiệm của các tuyên truyền viên pháp luật; hiệu quả hoạt động của tổ hòa giải cơ sở, việc thực hiện chế độ cho các hòa giải viên; kết quả của công tác theo dõi tình hình thi hành pháp luật tại địa phương; tình trạng lạm dụng yêu cầu nộp bản sao có chứng thực đối với giấy tờ, văn bản khi thực hiện thủ tục hành chính;…

 

Kết luận tại các buổi làm việc, đồng chí Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của phường Đồng Phú và xã Đức Ninh trong thời gian qua, chia sẻ những khó khăn trong quá trình triển khai các nhiệm vụ tư pháp; đồng thời, đề nghị UBND phường Đồng Phú và xã Đức Ninh tiếp tục phát huy những kết quả đã làm được, khắc phục những khó khăn để hoàn thành tốt các nhiệm vụ tư pháp tại địa phương./.

 

Phòng DNTT
 

Các tin khác