Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 19

  • Hôm nay 5460

  • Tổng 3.370.216

Đoàn ĐBQH tỉnh với nhiều đóng góp cho thành công kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV

9:22, Thứ Hai, 1-7-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sau 27,5 ngày làm việc, ngày 29/6, kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra. Tham gia kỳ họp, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh đã tích cực nghiên cứu, thảo luận, chất vấn cùng nhiều hoạt động bên lề, đóng góp quan trọng vào thành công chung của kỳ họp.

 

Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành lượng công việc đồ sộ, bao gồm xem xét, quyết định công tác nhân sự thuộc thẩm quyền, các vấn đề về kinh tế - xã hội (KTXH), ngân sách nhà nước; thông qua 11 luật, 21 nghị quyết, cho ý kiến lần đầu đối với 11 dự án luật khác; tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn; giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển KT-XH và các nghị quyết của Quốc hội về một số dự án quan trọng quốc gia đến hết năm 2023”. Kỳ họp cũng đã xem xét báo cáo về tổng hợp kiến nghị của cử tri và Nhân dân, báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri cùng nhiều nội dung quan trọng khác.  

 

 

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tại phiên bế mạc

 

Trước kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổ chức hội nghị mở rộng để nắm bắt thêm tình hình KT-XH của địa phương, hoạt động của các ngành; tiếp thu ý kiến phản ánh, kiến nghị của các đại biểu về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật trong một số lĩnh vực liên quan đến các nội dung tại kỳ họp để chuẩn bị các ý kiến thảo luận, chất vấn tại diễn đàn Quốc hội và có thêm những khẳng định, quyết định đúng đắn, phù hợp với thực tiễn khi tham gia quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước. 

Đoàn đã tổ chức tiếp xúc cử tri tại 3 điểm thuộc huyện Lệ Thủy, TX. Ba Đồn và TP. Đồng Hới. Sau đợt tiếp xúc, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tổng hợp và chuyển 5 kiến nghị thuộc thẩm quyền trả lời, giải quyết của cơ quan Trung ương đến Ban Dân nguyện, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), 7 kiến nghị thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng ở địa phương đến UBND tỉnh để xem xét, chỉ đạo trả lời, giải quyết.

Đến nay, các kiến nghị thuộc thẩm quyền của các cơ quan ở địa phương đã được quan tâm trả lời, giải quyết kịp thời. Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh đã chuyển các văn bản của các cơ quan chức năng đến cử tri có kiến nghị và các cơ quan, tổ chức liên quan. Những nội dung này cũng được đăng tải trên Trang thông tin điện tử tổng hợp của Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

 

 

Đồng chí Vũ Đại Thắng, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh, Tổ trưởng tổ thảo luận 12 chủ trì hoạt động thảo luận tổ cùng

Chủ tịch nước Tô Lâm

 

Tham dự kỳ họp, các ĐBQH tỉnh tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân, tham gia cơ bản đầy đủ các phiên họp và các hoạt động bên lề; tích cực tập trung nghiên cứu tài liệu, kết hợp nắm bắt tình hình thực tiễn, chắt lọc từ phản ánh, kiến nghị của cử tri để có những ý kiến đóng góp tâm huyết, xác đáng và những quyết định đúng đắn đối với các nội dung được đưa ra xem xét, quyết định tại các phiên họp, từ xây dựng pháp luật đến đánh giá về KT-XH và quyết định các chủ trương, chính sách lớn. 

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm phát biểu góp ý các dự thảo Luật

 

Về công tác lập pháp, đại biểu đã tập trung nghiên cứu, rà soát, đối chiếu với các quy định pháp luật liên quan và trực tiếp tham gia thảo luận, cho ý kiến đối với hầu hết các dự án luật được trình xem xét thông qua hoặc cho ý kiến tại kỳ họp và chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2025, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2024 trong các phiên thảo luận tổ và phát biểu sâu thêm đối với một số dự án luật trong các phiên thảo luận tại hội trường. Đối với một số dự án luật được xem xét thông qua tại kỳ họp, đại biểu đã tham gia nhiều ý kiến cụ thể, chi tiết vào những nội dung, quy định còn bất cập, thiếu tính khả thi nhằm góp phần hoàn thiện các dự án luật trước khi biểu quyết thông qua. 

 

 

Đại biểu Nguyễn Mạnh Cường chất vấn Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường

 

Các ĐBQH đoàn Quảng Bình cũng đã tích cực tham gia xem xét, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, từ những vấn đề chung về KT-XH đến các chương trình, kế hoạch, dự án cụ thể được trình Quốc hội xem xét quyết định tại kỳ họp. Đại biểu đã thẳng thắn thể hiện quan điểm, chính kiến tại các phiên thảo luận tổ, từ đó lựa chọn một số vấn đề phức tạp, còn nhiều ý kiến khác nhau để tham gia thảo luận, góp ý tại hội trường. Những vấn đề nổi bật được ĐBQH tỉnh quan tâm thảo luận sâu sắc gồm: an toàn vệ sinh thực phẩm; an toàn lao động; phòng, chống cháy nổ; thị trường vàng thiếu tính ổn định và những ảnh hưởng; vấn đề lương và cải cách tiền lương; bình đẳng giới; chương trình mục tiêu quốc gia về phát triển văn hóa; vấn đề tổ chức chính quyền đô thị và thí điểm một số cơ chế, chính sách phát triển thành phố Đà Nẵng, Nghệ An… 

Sau khi phân tích, đánh giá những bất cập, hạn chế, đại biểu đã yêu cầu các cơ quan chức năng cần có những biện pháp, giải pháp căn cơ và hành động quyết liệt hơn nữa để thực hiện bảo đảm các mục tiêu đề ra tại các chương trình, kế hoạch, dự án. Các ý kiến cũng đề xuất một số giải pháp sát thực, khả thi nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi pháp luật, công tác quản lý nhà nước trên các lĩnh vực liên quan.

Đối với hoạt động giám sát tối cao tại kỳ họp, đại biểu đã tập trung xem xét báo cáo thực hiện chính sách, pháp luật trong các lĩnh vực hoạt động, công tác của các bộ, ngành và các báo cáo liên quan được trình tại kỳ họp, tham gia thảo luận về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp và tiến hành chất vấn trực tiếp đối với các thành viên của Chính phủ. Trong đó, về hoạt động chất vấn, đại biểu đã trực tiếp chất vấn Bộ trưởng các bộ: Tài Nguyên và Môi trường, Công thương, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng Kiểm toán Nhà nước và Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà. Những vấn đề ĐBQH tỉnh chất vấn đều là vấn đề “nóng”, cử tri quan tâm như giải pháp khắc phục những hạn chế trong xác định tiền cấp quyền khai thác khoáng sản và công tác khai khoáng, sử dụng và quản lý đất hiếm; bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; chế độ chính sách cho huấn luyện viên, vận động viên thể thao thành tích cao; giải pháp để Kiểm toán Nhà nước tham gia phát hiện, phòng ngừa tham nhũng và về cơ chế phối hợp, chia sẻ dữ liệu giữa Kiểm toán Nhà nước và Thanh tra Chính phủ; về cải cách thể chế trong thời gian tới... 

Các bài phát biểu thảo luận và ý kiến chất vấn của đại biểu luôn xác định đúng trọng tâm, trọng điểm, tập trung vào những vấn đề lớn, có tính bao quát, xuyên suốt hoặc những vấn đề còn nhiều ý kiến nhìn nhận, đánh giá khác nhau trong chiến lược, chính sách phát triển KT-XH, trong xây dựng các dự án luật, nghị quyết. Đại biểu cũng đã kiến nghị nhiều giải pháp sát đúng, phù hợp với thực tiễn và có tính khả thi.  

 

Đại biểu Nguyễn Tiến Nam chất vấn kiểm toán Nhà nước

 

Tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tham gia 49 lượt phát biểu, gồm 30 lượt phát biểu thảo luận tại 11 phiên thảo luận tổ; 11 lượt phát biểu thảo luận trực tiếp tại hội trường và 8 lượt chất vấn. Các ý kiến thảo luận, chất vấn của Đoàn ĐBQH tỉnh đều được UBTVQH ghi nhận, tiếp thu; Phó Thủ tướng và các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời thấu đáo, đầy đủ; các cơ quan báo chí, truyền thông của Trung ương và địa phương thường xuyên cập nhật điểm tin, đưa tin.

 

 

 Đại biểu Nguyễn Thị Tuyết Nga tham gia thảo luận tại tổ

 

Tại kỳ họp này, trên cơ sở những đóng góp của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nói chung và của cá nhân đồng chí Trưởng đoàn nói riêng, đồng chí Vũ Đại Thắng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp tục được UBTVQH phân công làm tổ trưởng tổ thảo luận số 12, gồm ĐBQH các Đoàn: Quảng Bình, Hưng Yên, Ninh Bình và Ninh Thuận. Phát huy vai trò, trách nhiệm của mình, đồng chí đã điều hành có chất lượng, hiệu quả 11 phiên thảo luận tại tổ, được đại biểu các Đoàn ghi nhận, tín nhiệm. Với năng lực, trách nhiệm và yêu cầu công tác, UBTVQH đã giới thiệu, phân công và Quốc hội đã tín nhiệm bầu đồng chí làm Trưởng Ban kiểm phiếu để giúp Quốc hội thực hiện công tác nhân sự tại các kỳ họp trong nhiệm kỳ.

Bên lề kỳ họp, Đoàn ĐBQH tỉnh đã tích cực tham gia nhiều hoạt động khác như thăm, chúc mừng Đại tướng Tô Lâm là ĐBQH thuộc Đoàn Hưng Yên được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước; chúc mừng các cơ quan thông tấn, báo chí nhân 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam; trả lời phỏng vấn báo chí; tham dự các cuộc họp của các Ủy ban của Quốc hội; họp mặt ĐBQH chuyên trách; kết nối với các tổ chức, cá nhân để vận động tài trợ kinh phí thực hiện công tác an sinh xã hội.

Một số hoạt động bên lề kỳ họp của Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tại kỳ họp 7:

Chúc mừng Đại biểu Quốc hội Tô Lâm được Quốc hội tín nhiệm bầu giữ cương vị Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Việt Nam

Chúc mừng Báo Đại biểu Nhân dân nhân 99 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

 

Phong Hồng

Các tin khác