Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 12

  • Hôm nay 3685

  • Tổng 3.368.439

Góp ý Dự thảo Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

8:56, Thứ Sáu, 28-6-2024

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Chiều ngày 27/5, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm trưởng đoàn tiếp tục chương trình thảo luận và biểu quyết thông qua 02 Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản và Luật Công nghiệp Quốc phòng an ninh và động viên công nghiệp. Quốc hội cũng dành thời gian thảo luận tại hội trường về dự án Luật Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ.

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã thảo luận về dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH).

 

 

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm thảo luận về dự thảo Luật Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

 

Nhất trí với sự cần thiết ban hành Luật PCCC và CNCH, ý kiến đồng thời khẳng định, việc xây dựng Luật đã thể chế đầy đủ chủ trương, đường lối của Đảng về PCCC và CNCH; luật hoá những quy định hiện hành và bổ sung quy định đầy đủ, toàn diện về hoạt động CNCH mà lực lượng PCCC và CNCH đang được giao đảm nhiệm nhằm tạo cơ sở pháp lý vững chắc để nâng cao hiệu quả công tác này trong thực tiễn. Dự thảo luật cũng khắc phục những hạn chế, bất cập, bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật và tăng cường công tác quản lý Nhà nước về PCCC và CNCH.

Bên cạnh đó, đại biểu có các ý kiến gồm: Đối với quy định về PCCC trong cung ứng điện, đảm bảo chất lượng đối với thiết bị điện, phân tích điểm d, khoản 1, Điều 20, ý kiến đề nghị cần xem xét, cân nhắc quy định “đơn vị điện lực có trách nhiệm thực hiện và duy trì các biện pháp bảo đảm an toàn về PCCC đối với hệ thống điện truyền tải”. Mặt khác, đơn vị điện lực, theo khoản 2 Điều 3 Luật Điện lực cũng chỉ là đơn vị sản xuất kinh doanh, không phải là cơ quan quản lý nhà nước, nên việc giao nhiệm vụ kiểm tra toàn tuyến đối với hệ thống, thiết bị thuộc quyền sở hữu của các tổ chức, cá nhân khác là không phù hợp, do đó đề nghị cân nhắc xem xét lại quy định này. Quy định “khuyến nghị kịp thời việc lắp đặt, sử dụng bảo đảm an toàn đối với hệ thống, thiết bị điện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật trước khi ký hợp đồng bán điện và trong quá trình sử dụng điện”, còn liên quan đến trách nhiệm khuyến cáo của nhà sản xuất/cung cấp thiết bị điện bảo đảm an toàn thiết bị điện theo tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật. Đối với quy định này, ý kiến đề nghị dự thảo Luật bổ sung trách nhiệm của đơn vị tư vấn thiết kế (đối với khách hàng có hồ sơ thiết kế về hệ thống điện) bảo đảm theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, kỹ thuật, yêu cầu về an toàn điện. Việc đánh giá đáp ứng yêu cầu kỹ thuật an toàn PCCC về điện là trách nhiệm của đơn vị thiết kế, thẩm duyệt PCCC cơ sở theo quy định.

Về quy định về lực lượng dân phòng, lực lượng phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ PCCC và CNCH cơ sở, chuyên ngành, trích dẫn khoản 3, Điều 50 dự thảo Luật, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đồng thời phân tích về   khoản 1, Điều 14 Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở vừa được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 01/7/2024 và đề nghị Ban soạn thảo cần làm rõ quy định này để thống nhất trong quá trình áp dụng Luật.

Về các điều kiện bảo đảm hoạt động của lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở trong đó bao gồm đội trưởng, đội phó đội dân phòng đã được quy định cụ thể tại mục 2 Chương III Luật Lực lượng tham gia bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở. Theo đó, ý kiến đề nghị rà soát, xem xét lại quy định này tại Điều 50 dự thảo Luật để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất giữa hai luật.

Đối với các nội dung giao Chính phủ quy định chi tiết, để bảo đảm khi Luật có hiệu lực sẽ áp dụng được ngay, đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị rà soát toàn diện các quy định giao Chính phủ quy định chi tiết, để chỉ giao cho Chính phủ quy định chi tiết những nội dung nào mang tính cụ thể hoặc đặc thù, cá biệt, còn những nội dung về nguyên tắc chung nên nghiên cứu để quy định ngay trong dự thảo luật. Ý kiến cũng đề nghị Chính phủ sớm chỉ đạo cơ quan soạn thảo chuẩn bị ngay dự thảo Nghị định để khi Luật có hiệu lực thì Nghị định quy định chi tiết có hiệu lực cùng thời điểm với Luật theo đúng quy định. Về bố cục dự thảo luật, khẳng định phạm vi điều chỉnh của Luật là quy định PCCC và CNCH; bản chất chữa cháy và CNCH đều là hoạt động triển khai, huy động lực lượng, phương tiện tổ chức cứu người, cứu tài sản thoát khỏi nguy hiểm do cháy, sự cố, tai nạn, theo đại biểu, nên thiết kế bố cục lại các nội dung bảo đảm tương đồng nhau, gồm: Phạm vi; xây dựng lực lượng; huy động lực lượng; tổ chức thực hiện; người chỉ huy; quyền, trách nhiệm và một số nội dung khác tùy theo tính chất của hoạt động chữa cháy hay CNCH.
 

Hồng Nhung

Các tin khác