Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 4

  • Hôm nay 1264

  • Tổng 861.921

Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thư ký Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào

15:54, Chủ Nhật, 21-8-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

Trong các ngày từ 19 - 21/8/2022, tại TP. Đồng Hới đã diễn ra các hoạt động trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thư ký Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào lần thứ XI. Chủ trì và tham dự chuỗi hoạt động hội nghị có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; Pình-khăm La-xa-xim-ma, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội Nước CHDC nhân dân Lào; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Bùi Văn Cường, Tổng thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; Vũ Hải Hà, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội. Về phía tỉnh Quảng Bình có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh; đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, các sở, ngành liên quan và các đại biểu đến từ 10 tỉnh có chung đường biên giới của hai nước Việt - Lào.

 

Trung tâm của chuỗi sự kiện là hoạt động Hội thảo trao đổi kinh nghiệm giữa Ban Thư ký Quốc hội Lào và Văn phòng Quốc hội Việt Nam. Phát biểu khai mạc hội thảo, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường nêu rõ: Hội thảo giao lưu công tác giữa Văn phòng Quốc hội (VPQH) Việt Nam và Ban Thư ký (BTK) Quốc hội Lào là một trong những nội dung thuộc Thỏa thuận hợp tác giữa hai cơ quan, tổ chức luân phiên 2 năm một lần. Hội thảo là dịp giao lưu học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, đồng thời, góp phần thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết đặc biệt giữa Quốc hội hai nước nói chung và cơ quan giúp việc của Quốc hội hai nước nói riêng. Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa kỷ niệm 60 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (5/9/1962-5/9/2022) và 45 năm ngày ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam - Lào (18/7/1977-18/7/2022).

Các đại biểu tham dự Hội nghị chụp ảnh lưu niệm cùng Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn


Hội thảo đã nghe đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo hội thảo, yêu cầu hai đồng chí Tổng thư ký Quốc hội cùng lãnh đạo, cán bộ, công chức hai Văn phòng cần quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối chỉ đạo của hai Đảng, cùng giáo dục và tuyên truyền về mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào… 

Đồng chí Tổng Thư ký Quốc hội Nước CHDC nhân dân Lào Pình-khăm La-xa-xim-ma phát biểu, đánh giá cao hoạt động Hội thảo nhằm trao đổi kinh nghiệm, dữ liệu thông tin trong việc thực hiện vai trò tham mưu, thắt chặt tình đoàn kết giữa cán bộ viên chức của Quốc hội hai nước.
Bày tỏ vinh dự khi tỉnh Quảng Bình được chọn làm điểm tổ chức Hội thảo và Giao lưu công tác lần thứ 11 giữa Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào, Bí thư tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng cho biết, Quảng Bình là điểm giao thoa văn hóa của 3 miền Bắc - Trung - Nam của Việt Nam và một phần của các bộ tộc Lào sinh sống gần biên giới, Quảng Bình là vùng đất địa linh nhân kiệt, giàu truyền thống yêu nước và cách mạng, nơi sản sinh, nuôi dưỡng nhiều anh hùng, danh nhân, danh tướng của dân tộc. Đặc biệt, Quảng Bình là quê hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người có nhiều đóng góp to lớn cho cách mạng Việt Nam và cách mạng của đất nước Lào anh em.

Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Vũ Đại Thắng phát biểu chào mừng tại Hội nghị

Theo Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng, tỉnh Quảng Bình luôn xác định việc gìn giữ và vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, hợp tác toàn diện với các địa phương của Lào, coi đó là nhiệm vụ quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh của tỉnh. Bí thư tỉnh ủy Vũ Đại Thắng tin tưởng hội thảo lần này sẽ giúp Văn phòng của Quốc hội hai nước không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu, giúp Quốc hội của mỗi nước hoạt động ngày càng hiệu quả, luôn khẳng định được vai trò, vị thế là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất có quyền lập hiến, lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước trong bộ máy nhà nước của mỗi quốc gia. (xem lược ghi bài phát biểu tại đây)

Các đại biểu tỉnh Quảng Bình tham dự Hội thảo

Sau lễ khai mạc, các đại biểu từ Ban Thư ký Quốc hội hai nước đã có nhiều trao đổi, thảo luận về đổi mới công tác phục vụ kỳ họp Quốc hội, nâng cao chất lượng công tác thư ký tổng hợp, công tác thông tin, tuyên truyền, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong phục vụ kỳ họp, công tác phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội với Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội với 4 chuyên đề, gồm: Nâng cao chất lượng công tác thư ký tổng hợp phục vụ kỳ họp Quốc hội; Đổi mới công tác phục vụ kỳ họp Quốc hội: Kỳ họp không văn bản giấy và kỳ họp trực tuyến; Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền của Văn phòng Quốc hội; Tăng cường công tác phối hợp giữa VPQH, BTK Quốc hội với Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND các tỉnh, thành phố phục vụ ĐBQH tham dự kỳ họp Quốc hội… 

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Bình tham luận tại Hội nghị

Đồng chí Nguyễn Thị Mai, Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Quảng Bình đã tham luận với nội dung “Tăng cường phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố”. Để Đoàn đại biểu Quốc hội hoàn thành tốt nhiệm vụ tại mỗi Kỳ họp, việc tham mưu, phục vụ của Văn phòng Đoàn cần chú trọng việc tăng cường phối hợp giữa Văn phòng Quốc hội và Văn phòng Đoàn ĐBQH. Cụ thể, Văn phòng Đoàn ĐBQH cần thường xuyên cập nhật, nắm vững thông tin chỉ đạo từ Văn phòng Quốc hội để tham mưu đầy đủ, kịp thời cho Đoàn ĐBQH tỉnh. Văn phòng Đoàn đã chủ động phối hợp với Văn phòng Quốc hội để tiếp nhận các văn bản, chuyển đến các đại biểu để đảm bảo các đại biểu nắm được chương trình, nội dung kỳ họp sớm nhất. Để có những ý kiến đóng góp chất lượng, hiệu quả, Văn phòng Đoàn đã tham mưu tổ chức lấy ý kiến góp ý của các cơ quan, tổ chức, các chuyên gia, nhà khoa học bằng nhiều hình thức phong phú. Qua đó, tham mưu tổng hợp ý kiến đóng góp đối với các dự thảo dự án luật, xây dựng báo cáo gửi Ủy ban thường vụ Quốc hội đúng thời gian quy định, đồng thời cung cấp cho đại biểu để nghiên cứu, chuẩn bị ý kiến phát biểu có chất lượng. Bên cạnh đó, Văn phòng Đoàn cần thường xuyên giữ kết nối để có sự hướng dẫn kịp thời từ Văn phòng Quốc hội nhằm đảm bảo triển khai kịp thời các nội dung kỳ họp. (Xem lược ghi bài tham luận tại đây)

Nằm trong chuỗi sự kiện Hội thảo và giao lưu còn có một số hoạt động quan trọng như: tiếp xã giao của Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; hội đàm song phương giữa Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường và Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội CHDCND Lào Pingkham Lasasimma vào chiều ngày 19/8; hoạt động giao lưu thể thao giữa nhân dân hai dân tộc Việt – Lào của đội ngũ cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội Việt Nam và Ban Thư ký Quốc hội Lào.

Các đại biểu trong Đoàn Công tác và lãnh đạo tỉnh thăm cụm Trang trại điện gió B&T

Cũng trong khuôn khổ chuỗi hoạt động, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình đã kết nối, tổ chức để Đoàn công tác tham quan, học tập kinh nghiệm triển khai cụm Trang trại Điện gió B&T – một trong những công trình kinh tế trọng điểm của tỉnh và một số di tích, danh lam trên địa bàn tỉnh. (Xem tin chi tiết hoạt động tại đây)

Với sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, có chất lượng tốt, nội dung cụ thể, thiết thực, các hoạt động của chuỗi sự kiện không chỉ góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tham mưu, phục vụ hoạt động của Quốc hội, Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội hai nước mà còn củng cố, gắn kết tình hữu nghị, hợp tác giữa hai cơ quan giúp việc của Quốc hội 2 nước Việt - Lào. Là một trong những sự kiện có ý nghĩa chính trị to lớn được tổ chức trên địa bàn tỉnh trong năm nay, hoạt động góp phần quảng bá hình ảnh Quảng Bình trong mắt bạn bè trong nước và quốc tế.

Phòng Công tác Quốc hội
 

Các tin khác