Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 1

  • Hôm nay 34

  • Tổng 365.697

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình tham gia thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 8 Luật

 

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Sáng nay (10/1), tiếp tục chương trình kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội thảo luận trực tuyến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Tại điểm cầu tỉnh Quảng Bình, ông Vũ Đại Thắng, UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh và bà Nguyễn Minh Tâm, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì phiên thảo luận với sự tham gia của ĐBQH Trần Quang Minh. Tham dự phiên họp có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan.

 

 

Đại biểu Trần Quang Minh phát biểu thảo luận.

 

Phát biểu thảo luận về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự, đại biểu Trần Quang Minh nhất trí với tờ trình của Chính phủ, đồng thời cho rằng: Việc thông qua Luật sẽ tháo gỡ điểm nghẽn trong phát triển kinh tế, củng cố an ninh, thể hiện rõ ràng sự quyết tâm trong công tác xây dựng luật pháp – một trong 3 khâu đột phá về thể chế, chính sách, hạ tầng mà Quốc hội khoá XV đặt ra.

Về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, đại biểu Trần Quang Minh đề xuất, Chính phủ cần có quy định rõ ràng, hướng dẫn cho các tỉnh, thành cụ thể các bước thực hiện trong đàm phán, làm việc với đối tác nước ngoài. Về Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư, đại biểu đề nghị cần xem xét điều chỉnh các pháp luật khác có liên quan đảm bảo đồng bộ với Luật Đầu tư để thuận lợi trong quá trình thực hiện. 

 

 

Toàn cảnh phiên thảo luận trực tuyến

tại điểm cầu Quảng Bình


Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cũng đã có một số đề nghị về một số nội dung cụ thể tại Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu thầu và Dự thảo Luật Điện lực. Cụ thể, đối với Luật Đấu thầu, đại biểu cho rằng ở Điểm 5. Sửa đổi, bổ sung điểm c khoản 1 Điều 75 (“c) Sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 23): các cá nhân nhỏ lẻ có quyền sử dụng đất, nằm trong khu vực quy hoạch, nếu xin được chuyển quyền sử dụng đất là có thể tự chuyển được thành các dự án nhà đầu tư thương mại. Điều này sẽ dẫn đến việc thất thoát nguồn lực của nhà nước bởi lẽ địa tô thu được từ nội dung này chắc chắn không thể nhiều như phương thức đấu thầu truyền thống. Vì thế, đại biểu đề nghị đối với Luật Đầu tư cần có cơ chế để điều chỉnh, đặc biệt đối với những dự án lớn, nhà nước nhất thiết phải đứng ra thu hồi đất, thực hiện đấu thầu công khai, bảo đảm khách quan, tránh thất thoát. 

Đối với dự thảo Luật Điện lực, đại biểu cho rằng việc xây dựng hệ thống truyền tải với sự cho phép tư nhân tham gia sẽ nâng cao vai trò của kinh tế tư nhân. Đồng thời, việc xã hội hoá, huy động mọi nguồn lực sẽ hỗ trợ sẽ phát triển nhanh chóng hệ thống truyền tải, đưa lại lợi ích cho người dân. Tuy nhiên đại biểu lo ngại việc xã hội hoá phân bổ nguồn điện sẽ ảnh hưởng đến an ninh, đại biểu cho rằng nếu nhà nước quản lý, vận hành tốt sẽ không ảnh hưởng gì mà còn có lợi cho nhân dân. Chính vì thế, cần có quy hoạch mạng lưới truyền tải điện rõ ràng, phân định đoạn nào là độc quyền của Nhà nước, đoạn nào tư nhân có thể tham gia, xã hội hoá để quản lý rõ ràng vừa đảm bảo an ninh năng lượng vừa phát triển được hệ thống điện quốc gia nhưng doanh nghiệp kinh doanh, sản xuất và người dân cũng được hưởng lợi. 


Phòng Công tác Quốc hội

Các tin khác