Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 5

  • Hôm nay 1198

  • Tổng 861.855

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện huyện Tuyên Hóa trước KH thứ 6- HĐND tỉnh khóa XVIII

18:10, Thứ Ba, 2-8-2022

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Trả lời ý kiến, kiến nghị cử tri huyện huyện Tuyên Hóa trước kỳ họp thứ 6 - HĐND tỉnh khóa XVIII

 

1. Trường tiểu học Liên Sơn, xã Mai Hóa có nguy cơ sụt chuẩn quốc gia giai đoạn 2, do thiếu cơ sở vật chất, cụ thể thiếu 8 phòng học và phòng chức năng của giáo viên. Đề nghị Tỉnh quan tâm bố trí kinh phí hỗ trợ xây dựng phòng học và phòng chức năng của giáo viên để duy trì trường chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 (Cử tri xã Mai Hóa).

 

Trả lời:

 

Về nội dung cử tri phản ánh, trong thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo phòng GD&ĐT huyện tiếp tục tham mưu hỗ trợ, cải tạo và đầu tư xây mới cơ sở vật chất, trang thiết bị đảm bảo dạy học theo quy định. Tuy nhiên, việc xây dựng, tăng trưởng cơ sở vật chất trường học cần có kế hoạch và lộ trình lâu dài. Yêu cầu UBND xã Mai Hoá có kế hoạch xây dựng, bổ sung cơ sở vật chất trường học đảm bảo theo lộ trình công nhận lại cũng như sự xuống cấp cơ sở vật chất theo thời gian, điều kiện thời tiết, khí hậu.

 

(Công văn số 927/UBND ngày 12/7/2022 của UBND huyện Tuyên Hóa trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

2. Trong thời gian qua, tình trạng người ăn xin khá phổ biển tại điểm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, tạo nên hình ảnh không đẹp trong mắt du khách. Đề nghị Tỉnh có giải pháp giải quyết dứt điểm tình trạng người ăn xin tại điểm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng nói riêng và các điểm du lịch trên địa bàn tỉnh nói chung, để tạo ấn tượng tốt khi du khách đến tham quan, du lịch trên địa bàn tỉnh.

 

Trả lời:

 

Việc xuất hiện một số người ăn xin tại Trung tâm du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng là hiện tượng đã có từ nhiều năm trước, xuất hiện theo mùa vụ (một số người lợi dụng việc bán hàng rồi đeo bám xin tiền khách du lịch). Thời gian qua, để chấn chỉnh và khắc phục tình trạng này tại khu du lịch Phong Nha - Kẻ Bàng, UBND huyện đã chỉ đạo các ban, ngành, địa phương thực hiện nhiều biện pháp tích cực, nghiêm túc để hạn chế và chấm dứt nạn ăn xin, chèo kéo du khách:

 

- Ban hành Công văn số 642/UBND-VHTT ngày 26/4/2022, Công văn số 671/UBND ngày 29/4/2022 nhằm đảm bảo an ninh, an toàn trong hoạt động du lịch trong dịp nghỉ lễ, mùa du lịch năm 2022, trong đó, chỉ đạo các ngành chức năng của địa phương vào cuộc kiểm tra, tuần tra chấn chỉnh ngay các đối tượng có hành vi chèo kéo du khách, các đối tượng ăn xin, bán hàng rong tại khu vực trung tâm thị trấn Phong Nha.

 

- Chỉ đạo Công an huyện, Công an thị trấn Phong Nha thực hiện tốt các nội dung trong đề án an ninh du lịch; thường xuyên tuần tra, kiểm soát, phát hiện các đối tượng có biểu hiện ăn xin, đeo bám du khách thì tiến hành kiểm tra, nhắc nhở, yêu cầu trở về địa phương.

 

- UBND thị trấn Phong Nha đã ban hành Quyết định số 325/QĐ-UBND ngày 26/4/2022 về việc thành lập Tổ tuyên truyền, vận động, ngăn chặn người bán hàng rong, chèo kéo khách tham quan du lịch tại địa bàn thị trấn. Nhiệm vụ của Tổ là thường xuyên tuyên truyền vận động bà con không hành nghề ăn xin, khi xuất hiện các đối tượng lang thang ăn xin trên địa bàn thì tiếp cận vận động bà con về quê, tìm công việc làm phù hợp. Bên cạnh đó, đối với người ăn xin là người tại địa bàn, chủ yếu là những người nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, ngoài biện pháp tuyên truyền vận động, UBND thị trấn Phong Nha đã có kế hoạch tạo việc làm để họ có thu nhập ổn định. Ngoài ra, tổ chức họp các Tổ dân phố khu vực trung tâm như Tổ dân phố Xuân Tiến, Hà Lời, Phong Nha để có biện pháp khuyên can, ngăn chặn, đồng thời quán triệt bà con không tham gia hành nghể này.

 

Hiện nay, tình trạng lợi dụng bán hàng để ăn xin gần như không còn. Trong thời gian tới, UBND huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, các địa phương tiếp tục triển khai các biện pháp xử lý tình trạng người ăn xin, ngăn chặn các hành vi đeo bám, chèo kéo du khách tại các điểm du lịch trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu vực trọng điểm Phong Nha - Kẻ Bàng.

 

(Công văn số 1204/UBND ngày 13/7/2022 của UBND huyện Bố Trạch trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ hop 6, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

3. Đề nghị Tỉnh chỉ đạo Sở LĐ-TB & XH tổ chức  xác minh thực tế cho Liệt sỹ Lê Thanh Hải hy sinh trong kháng chiến chống pháp từ năm 1954 - 2015 đã được công nhận liệt sỹ và hài cốt đã được đưa vào nghĩa trang liệt sỹ xã Tiến Hóa, gia đình đã được hưởng các chế độ theo quy định, nhưng đến năm 2015 gia đình làm hồ sơ thờ cúng liệt sỹ hàng năm thì bị cắt nhưng không rõ lý do, hiện nay gia đình đã làm hồ sơ gửi các cấp để thân nhân liệt sỹ được hưởng các chế độ theo quy định (cử tri Nguyễn Minh Khai, cử tri xã Tiến Hóa).

 

Trả lời:

 

Trường hợp ông Lê Thanh Hải, sinh năm 1932, thông tin ghi: Bộ đội ( thuộc lực lượng quân đội), ngày hy sinh 27/7/1954, trong Huân chương kháng chiến có ghi là liệt sĩ. Thực hiện Nghị định số 31/2013/NĐ-CP ngày 09/4/2013 của Chính phủ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã triển khai rà soát, cấp bằng Tổ quốc ghi công và giải quyết chế độ trợ cấp thờ cúng liệt sĩ theo quy định. Tuy nhiên, qua kiểm tra đối chiếu một số trường hợp không có hồ sơ tại Sở, trong đó có trường hợp Lê Thanh Hải. Vì vậy, ngày 14/6/2017, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 835/SLĐTBXH-NCC đề nghị Cục Người có công tra cứu và trích lục hồ sơ 236 liệt sĩ để có cơ sở giải quyết các chế độ liên quan cho thân nhân. Ngày 03/10/2017, Cục Người có công có Công văn số 2327/NCC-LTHS trả lời là tra cứu được 33 trường hợp, còn lại 203 trường hợp không có tên trong đó có trường hợp ông Lê Thanh Hải. Như vậy, trường hợp của ông Lê Thanh Hải chưa được cấp bằng Tổ quốc ghi công xác nhận liệt sĩ.

 

 Ngày 14/11/2017 và ngày 23/01/2018, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã có Công văn số 1571/SLĐTBXH-NCC và Công văn số 105/SLĐTBXH-NCC gửi Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội các huyện, thị xã, thành phố hướng dẫn thân nhân những trường hợp chưa được xác nhận liệt sĩ, sớm xác lập hồ sơ xác nhận liệt sĩ theo Thông tư số 05/2013/TT-BLĐTBXH ngày 15/5/2013 của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Thông tư liên tịch số 28/2013/TTLT-BLĐTBXH-BQP ngày 22/10/2013 của liên Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Quốc phòng. Nhưng đến nay Sở Lao động - Thương binh và Xã hội vẫn chưa nhận được hồ sơ xác nhận liệt sĩ đối với trường hợp ông Lê Thanh Hải.

 

(Công văn số 959/SLĐTBXH-NCC ngày 18/7/2022 của Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

 4. Cử tri Nguyễn Văn Tành có ý kiến: Ông là cán bộ không chuyên trách cấp xã công tác nhiều năm nhưng khi nghỉ không được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định hiện hành; vì các cơ quan chức năng cho rằng ông đã được hưởng chế độ Thương binh. Đề nghị Tỉnh quan tâm giải quyết chế độ cho ông theo quy định (cử tri Nguyễn Văn Tành, thôn Tam Đa, Tiến Hóa).

 

Trả lời:

 

Hiện nay, chế độ trợ cấp một lần đối với người hoạt động không chuyên trách nghỉ việc chỉ được thực hiện đối với trường hợp dôi dư khi thực hiện Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố. Trước tháng 3 năm 2021, ông Nguyễn Văn Tành là Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Tiến Hóa. Đến tháng 3 năm 2021, Hội người cao tuổi xã Tiến Hóa tổ chức Đại hội, ông Nguyễn Văn Tành thôi làm Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Tiến Hóa. Như vậy, ông Nguyễn Văn Tành không thuộc diện dôi dư và không được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo quy định.

 

(Công văn số 927/UBND ngày 12/7/2022 của UBND huyện Tuyên Hóa trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 6, HĐND tỉnh khóa XVIII)

 

5. Đối với đất lẻ, xen kẽ hiện nay theo Công văn số 211/UBND-TNMT ngày 22/02/2020 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh cho phép chuyển mục đích và tách thửa, theo đó quy định phải có 3 cạnh của thửa đất giáp với đất ở mới phê duyệt quy hoạch sử dụng đất hàng năm, điều này không phù hợp với thực tế địa bàn nông thôn. Đề nghị Tỉnh xem xét điều chỉnh cho phù hợp tại xã nông thôn (cử tri xã Thanh Thạch)

 

Trả lời:

 

Theo Công văn số 211/UBND-TNMT ngày 22/02/2022 của Ủy ban nhân dân tỉnh thì: “Đối với những thửa đất nông nghiệp độc lập (không phải là đất vườn, ao), chỉ cho phép chuyển mục đích sang đất ở đối với những thửa đất nằm xen kẽ trong khu dân cư có diện tích từ 1.000,0 m2 trở xuống mà người dân thực sự có nhu cầu đất để ở trên cơ sở kết quả thẩm định nhu cầu sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền.”

 

Theo đó, Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo chỉ cho phép chuyển mục đích sang đất ở đối với những thửa đất nằm xen kẽ trong khu dân cư, có diện tích từ 1.000,0m2 trở xuống mà người dân thực sự có nhu cầu đất để ở trên cơ sở kết quả thẩm định nhu cầu sử dụng đất của cơ quan có thẩm quyền nhằm nâng cao công tác quản lý đất đai trên địa bàn, tránh tình trạng chuyển mục đích sử dụng đất, sau đó tách thửa, phân lô để đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất gây ảnh hưởng đến công tác quản lý sử dụng đất đai và thất thu ngân sách nhà nước.  Đối với trường hợp thửa đất đề nghị chuyển mục đích tiếp giáp với các thửa đất nông nghiệp nằm trong khu vực đã có quy hoạch chỉnh trang đô thị, chỉnh trang khu dân cư nông thôn mà nhà nước sẽ đầu tư (phát triển quỹ đất) hoặc kêu gọi đầu tư thực hiện dự án thì yêu cầu giữ nguyên hiện trạng, tuyệt đối không cho phép người sử dụng đất chuyển mục đích sử dụng đất sang mục đích khác.

 

Tuy nhiên, tùy từng trường hợp cụ thể, nếu hộ gia đình, cá nhân thực sự có nhu cầu đất để ở (hiện nay chưa có đất để làm nhà ở), thửa đất nông nghiệp nằm xen kẽ trong khu dân cư, không nằm trong quy hoạch chỉnh trang đô thị, chỉnh trang khu dân cư nông thôn, có diện tích dưới 1.000,0 m2, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất cấp huyện thì đăng ký nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất vào kế hoạch sử dụng đất hàng năm của huyện để trình Sở Tài nguyên và Môi trường thẩm định, trình Ủy ban nhân dân tỉnh phê duyệt, làm cơ sở để Ủy ban nhân dân cấp huyện xem xét, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất theo đúng quy định. Theo Công văn số 211/UBND-TNMT ngày 22/02/2022 của UBND tỉnh thì không có quy định thửa đất nông nghiệp đơn lẻ, nằm xen kẽ trong khu dân cư phải có 3 cạnh giáp với đất ở mới phê duyệt kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện.

 

Trong thời gian tới, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ phối hợp với Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã xem xét để kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh điều chỉnh quy định điều kiện cho chuyển mục đích sử dụng đất để làm rõ hơn, cụ thể hơn trong việc áp dụng pháp luật đối với các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất.

 

(Công văn số 1601/STNMT-QLĐ Đ ngày 12/7/2022 của Sở Tài nguyên và Môi trường trả lời kiến nghị cử tri trước kỳ họp 6 của HĐND tỉnh)

 

 

Phòng DNTT

Các tin khác