Tour Phong Nha Kẻ Bàng

Thống kê truy cập

Số lượng và lượt người truy cập

  • Online 6

  • Hôm nay 1448

  • Tổng 1.588.987

Đoàn giám sát của HĐND tỉnh giám sát tại huyện Quảng Trạch

10:9, Thứ Sáu, 26-5-2023

Xem với cỡ chữ : A- A A+

 

Trong 02 ngày 16 và 17/5/2023, Tổ giám sát số 2 thuộc Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Hoàng Xuân Tân - TUV, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh kiêm Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, tổ trưởng tổ 2, Phó Trưởng Đoàn giám sát làm trưởng Đoàn đã tiến hành giám sát tình hình thực hiện quy định pháp luật về bảo vệ môi trường từ năm 2018-2022 trên địa bàn huyện Quảng Trạch. Tham gia Đoàn có các đồng chí thành viên Tổ giám sát số 2; đại diện Thường trực HĐND huyện. Làm việc Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về phía huyện Quảng Trạch có đại diện lãnh đạo UBND huyện và các phòng, ban liên quan.

 

 

 

Đoàn giám sát làm việc với UBND huyện Quảng Trạch

 

 

Trong ngày 16/5, Đoàn đã tiến hành giám sát tại một số đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng; cơ sở chăn nuôi trâu, bò và các đơn vị làm công tác thu gom, xử lý rác thải; công tác đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường trên địa bàn huyện.

 

Tại các đơn vị sản xuất vật liệu xây dựng và cơ sở chăn nuôi trâu, bò, Đoàn giám sát ghi nhận những đóng góp trong việc tham gia giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động trên địa bàn; thực hiện hoàn thành các nghĩa vụ nộp ngân sách hàng năm, góp phần phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương; tích cực thực hiện công tác bảo vệ môi trường, thu gom rác thải, xử lý nước thải phát sinh từ các hoạt động. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống các công trình thu gom, xử lý chất thải rắn và nước thải tại đơn vị vẫn còn một số tồn tại cần khắc phục, như: hệ thống thu gom nước mưa và các khu vực thu gom nước thải sản xuất chưa đảm bảo nên có nguy cơ tràn ra môi trường mỗi khi có mưa lớn; hệ thống thu gom, xử lý nước thải chưa đảm chất lượng sau xử lý; quản lý rác thải nguy hại chưa theo quy trình theo quy định, thiếu thống kê lượng phát sinh hàng ngày, chưa cung cấp được chứng từ nhập, xuất và sổ ghi chép giao, nhận, cập nhật biến động hàng ngày; rác thải, chất phế thải công nghiệp chưa tập kết đúng vị trí mà lấn chiếm đất công để chứa mặc dù huyện đã có quy hoạch khu vực lưu giữ tại Bãi rác xã Quảng Tiến,...

 

Làm việc với Ban quản lý công trình công cộng huyện Quảng Trạch, Đoàn giám sát nhận thấy, đơn vị mới chỉ đáp ứng được việc thu gom, xử lý rác tại trung tâm huyện lỵ cùng 03 xã và 03 thôn của 02 xã lân cận; đồng thời, quản lý việc xử lý rác thải của địa bàn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn. Qua khảo sát thực tế cho thấy: Bãi rác xã Quảng Tiến được thiết kế với công suất xử lý 75 tấn/ngày, thời gian sử dụng từ năm 2020 – 2028. Nhưng đến thời điểm hiện tại tổng lượng rác đã chiếm tỷ lệ chứa trên 60% do lượng rác thải hàng ngày nhiều hơn công suất xử lý, chưa tính các dịp lễ, tết lượng rác thải phát sinh gấp hơn 2 lần nên có thể sẽ quá tải, sớm lấp đầy so với thời gian dự kiến tạo bất cập cho việc xử lý rác thải của địa bàn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn.

 

Tại 2 khu vực khoáng sản đang tiến hành đóng cửa mỏ, phục hồi môi trường trên địa bàn xã Quảng Xuân, các đơn vị khai thác khoáng sản đã cơ bản chấp hành tốt các quy định về thủ tục đóng cửa mỏ và triển khai công tác phục hồi môi trường. Các khu vực khai thác khoáng sản sau khi hết trữ lượng đã được san gạt mặt bằng, trồng cây xanh và chuẩn bị bàn giao cho địa phương diện tích sử dụng đất sau khi đã hoàn thành việc phục hồi môi trường.

 

Tiếp tục chương trình giám sát, buổi sáng ngày 17/5, Đoàn giám sát tiến hành khảo sát công tác quản lý, bảo vệ phát triển rừng phòng hộ trên địa bàn huyện Quảng Trạch và thị xã Ba Đồn. Nhìn chung, BQL rừng phòng hộ huyện Quảng Trạch đã thực hiện tốt nhiệm vụ quản lý, bảo vệ, phát triển diện tích rừng được giao với gần 12,7 ngàn ha. Công tác khoanh nuôi, chăm sóc, trồng mới, trồng dặm luôn được quan tâm. Toàn bộ diện tích rừng đang phát huy sự phát triển đa dạng sinh học, bảo tồn hệ sinh thái rừng và chức năng phòng hộ đầu nguồn nước, trong đó có các hồ chứa Sông Thai, hồ Tiên Lang,....

 

Sáng cùng ngày, Đoàn đã giám sát công tác bảo vệ môi trường tại làng nghề Tân An, xã Quảng Thanh. Tại đây, có 180 hộ (trong tổng số có 370 hộ) đang duy trì và phát triển các nghề truyền thống, như: sản xuất bún và các loại bánh đa mè xát, bánh gai, bánh đúc,… Các hộ sản xuất đã tự xây dựng hệ thống xử lý nước thải để khắc phục ô nhiễm trong quá trình sản xuất. Tuy nhiên, tại các vị trí xả thải, nước thải có mùi và vẫn đục chảy ra mương dẫn được xả thẳng xuống sông Gianh rất ô nhiễm.

 

Buổi chiều, Đoàn giám sát đã có buổi làm việc với UBND huyện Quảng Trạch. Sau khi nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo tình hình và kết quả thực hiện quy các định pháp luật về bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện từ năm 2018-2022; kết quả thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh; kết quả thực hiện các kết luận chất vấn tại kỳ họp của HĐND tỉnh trong công tác bảo vệ môi trường, các thành viên trong Đoàn giám sát đã nêu rõ những bất cập, tồn tại, hạn chế trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn huyện; đề nghị UBND huyện chỉ đạo tăng cường giám sát, kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh đã, đang và có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; chấn chỉnh các vi phạm về bảo vệ môi trường trong các hoạt động, các lĩnh vực; tích cực đẩy nhanh việc quy hoạch làng nghề để di dời các cơ sở sản xuất bún, bánh,.. ra khỏi khu dân cư thôn Tân An, xã Quảng Thanh đảm bảo môi trường sinh thái;… Đồng thời, đề nghị UBND huyện báo cáo bổ sung một số vấn đề còn thiếu so với nội dung Đề cương của Đoàn giám sát đã gửi.

 

Đại diện lãnh đạo UBND huyện đã giải trình, làm rõ một số vấn đề theo yêu cầu của Đoàn giám sát.

 

Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Hoàng Xuân Tân, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những kết quả đạt được của UBND huyện trong triển khai thực hiện công tác bảo vệ môi trường thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND huyện duy trì, giữ vững các điểm sáng trong công tác bảo vệ môi trường trên địa bàn; chỉ đạo cơ quan tham mưu tiếp thu các ý kiến của thành viên để bổ sung, hoàn chỉnh báo cáo gửi lại cho Đoàn giám sát.

 

Một số hình ảnh giám sát:

 

 

 

 

Văn Duyên

Các tin khác